Hà Nội:

Kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9

Đoàn cán bộ của Sở Y tế Hà Nội ngày 9/4 đã có cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Trung tâm Y tế Sóc Sơn và bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay Nội Bài.
Đoàn cán bộ của Sở Y tế Hà Nội ngày 9/4 đã có cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Trung tâm Y tế Sóc Sơn và bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay Nội Bài.

Đo thân nhiệt tất cả khách nhập cảnh

Theo báo cáo của Bệnh viện (BV) Bắc Thăng Long, hiện tại, khoa Truyền nhiễm của BV có khu cách ly riêng, 2 máy thở, 2 máy truyền dịch, 1 máy Xquang di động và một số trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho công tác cấp cứu và sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm cúm.
Kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 1
Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV Bắc Thăng Long.

Bên cạnh đó, BV đã chủ động xây dựng và tích cực triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ nhiễm cúm; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đội cấp cứu, đội phòng chống dịch lưu động sẵn sàng cho điều động khẩn cấp thực hiện nhiệm vụ được giao. BV cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Dự phòng thành phố, Trung tâm y tế huyện Đông Anh giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm khi có ca bệnh nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng xử lý ổ dịch.

Tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cho biết, công tác giám sát dịch tại cửa khẩu được Trung tâm thực hiện nghiêm theo các quy định. Trung tâm hiện có 2 máy đo thân nhiệt hồng ngoại và 2 phòng cách ly đặt tại sân bay Nội Bài. Tất cả khách nhập cảnh đều được tiến hành đo thân nhiệt qua máy đo thân nhiệt tự động nhưng chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ.

Trong trường hợp phát hiện khách qua cửa khẩu có sốt hoặc có biểu hiện cúm, nhân viên y tế sẽ khám sàng lọc, cách ly những trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9 hoặc cúm A/H5N1 hoặc  chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện được quy định để điều trị. Hỗ trợ cho công tác vận chuyển cấp cứu bệnh nhân của đơn vị còn có lực lượng cấp cứu của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hà Nội được huy động thường trực tại sân bay. Trong thời gian này, nhân viên của Trung tâm duy trì thường trực tại sân bay 24/24 giờ để thực hiện giám sát và nắm bắt tình hình dịch bệnh.

 Để chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9, Trung tâm y tế Sóc Sơn cũng đã có kế hoạch phòng chống dịch cụ thể, kiện toàn Ban chỉ đạo, củng cố 5 đội cấp cứu, 2 đội phòng chống dịch cơ động để sẵn sàng khám, phân loại và điều trị cấp cứu cho người bệnh, xử lý dịch bệnh trên địa bàn. Đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất cho công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn các kiến thức về bệnh cúm A/H7N9 để nâng cao nhận thức và ý thức phòng bệnh của người dân trong phòng chống dịch bệnh.
Kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 2
 Đoàn kiểm tra tại khu vực Kiểm dịch y tế của Sân bay quốc tế Nội Bài.

Sẵn sàng chống dịch

Qua kiểm tra, giám sát về công tác chuẩn bị cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân cũng như phòng chống dịch cúm A/H7N9 của các đơn vị, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đặc biệt lưu ý các đơn vị không được chủ quan, lơ là. Mặc dù Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm vi rút cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ lây lan là rất cao.

Chính vì vậy, các đơn vị cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 cũng như cúm A/H5N1. Với Bệnh viện Bắc Thăng Long là nơi tiếp nhận bệnh nhân từ nước ngoài về qua sân bay Nội Bài cần thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận bệnh nhân, cách ly, điều trị để hạn chế tử vong và lây lan bệnh ra cộng đồng.

Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của sân bay Nội Bài trong công tác giám sát các đối tượng nhập cảnh, đặc biệt là hành khách đến từ vùng dịch để ngăn chặn cúm A/H7N9 xâm nhập vào nước ta.

TS. Hạnh cũng yêu cầu vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các đơn vị cần chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về nguy cơ của dịch, các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, không giết mổ và ăn thịt gia cầm ốm. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời…

Dương Hải
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT