DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hỗ trợ công tác chống dịch nơi “phên dậu” của đất nước
Nguyễn Khánh - 22:47 22/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/4/2020, tại Lào Cai, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động VN, CĐYT VN, Ban CĐ Quốc phòng, CĐ Công an nhân dân, CĐ Công thương VN, đại diện cho khối thi đua 11 ngành trung ương do đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động VN, đại biểu Quốc hội; PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế, khối trưởng khối thi đua dẫn đầu đã đến thăm, động viên và trao hỗ trợ cho cán bộ y tế, công an, bộ đội tuyến đầu biên giới phía bắc thực hiện công tác kiểm dịch tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai và chốt kiểm soát dịch bệnh trên đèo Ô Quý Hồ.

Kiểm tra công tác chống dịch nơi “phên dậu” của đất nướcĐồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động VN trao hỗ trợ cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết, là tỉnh có cửa khẩu quốc tế, nhiều đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 18-20/4, các cơ sở cách ly trong toàn tỉnh đã tiếp nhận thêm 382 người lao động Việt Nam từ Trung Quốc về qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Các trường hợp này đều đã được chuyển tới các khu cách ly tập trung trong toàn tỉnh. Tính đến hết ngày 20/4, tại cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh  tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng có 642 người đang thực hiện cách ly, các cơ sở cách ly tập trung ở các huyện có 214 người, ngoài ra, còn 465 người hiện đang được theo dõi, cách ly tại nơi cư trú trong toàn tỉnh. Trong 3 ngày, từ 18-20/4 các đơn vị y tế của tỉnh cũng đã lấy 564 mẫu xét nghiệm của những người đang được thực hiện cách ly để làm xét nghiệm loại trừ COVID-19.

Tại chốt kiểm dịch liên ngành tại đèo Ô Quý Hồ, Sa Pa, Lào Cai.

Các chốt kiểm dịch của cán bộ y tế, bộ đội, công an  đang ngày đêm phối hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt tại huyện Sa Pa là địa điểm du lịch, rất đông du khách trong nước và nước ngoài đến địa bàn đông, lực lượng chống dịch ít, công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn do địa hình, dân cư phân bố xa xôi, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết đặc biệt về đêm khi nhiệt độ xuống thấp. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của chính quyền, các ban ngành đặc biệt đội ngũ cán bộ y tế, công an, quân đội đến thời điểm hiện nay, Lào Cai ghi nhận 2 ca nhiễm COVID-19, đều là du khách nước ngoài, không có ca nhiễm tại địa phương. Với hơn 4000 cán bộ y tế Lào Cai luôn là chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Ngoài công tác chống dịch tại địa phương, Lào Cai cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh, cây gạo ATM cũng đã được thực hiện tại Lào Cai nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn.  Trong thời gian tới Lào Cai sẽ đón nhận hơn 3000 lao động từ Trung Quốc về nước, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án tiếp đón, lập các khu cách ly để ngăn chặn dịch bệnh.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động VN  trao đổi với các công đoàn viên tại chốt kiểm dịch Ô Quý Hồ, Sa Pa, Lào Cai

Cảm thông chia sẻ với những khó khăn của các đoàn viên công đoàn ngành y tế Lào Cai, PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch, cùng với cán bộ công an, bộ đội. Rất mong các đoàn viên công đoàn ngành y tế đảm bảo sức khỏe, thực hiện nghiêm việc bảo hộ y tế không bị nguy cơ lây nhiễm, tiếp tục nỗ lực, trách nhiệm hơn nữa để kiểm soát dịch, ngăn chặn việc lây nhiễm từ người đi làm ăn từ Trung Quốc trở về trong thời gian tới. CĐYTVN đề nghị liên đoàn lao động tỉnh vào cuộc kịp thời để bảo vệ cán bộ kiểm dịch khi bị các đối tượng không tuân thủ, có hành vi bạo hành. Ngoài chốt kiểm dịch ở Sa Pa, Công đoàn 11 khối trung ương cũng sẻ chia, ủng hộ cán bộ y tế, công an, bộ đội tại 11 chốt kiểm dịch của hai huyện khó khăn là Si Ma Cai, Bắc Hà với kinh phí 90 triệu đồng, 7500 khẩu trang, 400 chai súc họng.

Để chung tay, góp sức, sẻ chia, động viên tinh thần, vật chất đối với các chiến sĩ áo trắng, bộ đội, công an tham gia tuyến đầu chống dịch, Tổng Liên đoàn Lao động đã trao hỗ trợ 50 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn của Liên đoàn lao động tỉnh, khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương trao hỗ trợ 150 triệu đồng, 15.000 khẩu trang, 1000 chai súc họng, 1 tấn gạo và 10 thùng sữa. Riêng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã được nhận 30 triệu đồng, 5000 khẩu trang, 500 chai nước súc miệng, 1 tấn gạo (cho cơ sở cách ly), trao tặng trạm kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại Ô Quy Hồ, Sa Pa 30 triệu đồng, 2500 khẩu trang, 100 chai nước súc miệng, 10 thùng sữa.

Trao tặng hỗ trợ cho chốt kiểm dịch tại đèo Ô Quý Hồ, Sa Pa, Lào Cai.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động VN đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong công tác phòng chống dịch bệnh, là tỉnh có biên giới giáp với Trung Quốc, lượng khách du lịch đến tỉnh cao nên nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là rất nặng nề. Tuy nhiên trong thời gian qua, Lào Cai đã làm tốt công tác phòng chống dịch, đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế  đã không quản ngày đêm, khó khăn về địa hình, thời tiết thất thường tham gia chống dịch. Ngoài ra, Lào Cai cũng đã tích cực trong công tác chăm lo cho đời sống cho người lao động,  bên cạnh đó Lào Cai còn hỗ trợ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong công tác chống dịch. Lào Cai đã góp phần không nhỏ trong thành công chung của cả nước trong phòng chống dịch bệnh. Đồng Chí Ngọ Duy Hiểu cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cho các công đoàn tham gia tuyến đầu chống dịch tại Lào Cai và những người dân lao động trong tỉnh. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu mong muốn trong thời gian tới Lào Cai tiếp tục quan tâm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, các đoàn viên công đoàn nói chung, công đoàn viên ngành y tế nói riêng tiếp tục nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn, vất vả để hoàn thành mục tiêu chung của đất nước vượt qua dịch bệnh để tiếp tục phát triển, cải thiện hơn nữa đời sống của người lao động.

Nguyễn Khánh

Tin liên quan
Thêm 16 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 268 ở Hà Giang âm tính
SKĐS - Nguồn tin của báo Sức khỏe và Đời sống từ Hà Giang thông tin cho biết, tối nay, 22/4/2020, đã có kết quả chính thức về các mẫu bệnh phẩm từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Đã 6,5 ngày liên tục Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19, chỉ còn 45 ca đang điều trị
SKĐS - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 lúc 18h00 ngày 22/4 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 nào. Như vậy, đến nay đã 6,5 ngày liên tục Việt Nam không có ca mắc mới. Trong ngày đã có 7 ca được công bố khỏi bệnh. Hiện chỉ có 45 ca đang điều trị.
Thủ tướng: Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ, nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để đánh giá lại kết quả triển khai Kết luận của Thủ tướng về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương theo 3 nhóm nguy cơ từ sau ngày 15/4 đến nay.
Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu khuyến cáo gì về đi học và làm việc an toàn?
SKĐS - Tới đây, học sinh sinh viên và công nhân, người lao động sẽ đi làm trở lại... Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu lưu ý vấn đề phòng chống dịch COVID-19 tại các kí túc xá cũng như tại khu nhà ở của công nhân
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm