DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát khó?!
10:00 17/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Càng đến gần Tết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được người dân quan tâm hơn lúc nào hết, việc mới đây, Cục Thú y, Bộ NN&PTNT công bố 8,7% mẫu thịt lợn bị nhiễm hóa chất kháng sinh

Càng đến gần Tết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được người dân quan tâm hơn lúc nào hết, việc mới đây, Cục Thú y, Bộ NN&PTNT công bố 8,7% mẫu thịt lợn bị nhiễm hóa chất kháng sinh cấm vượt mức cho phép khi phân tích 6 chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm trong 80 mẫu thịt lợn tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Huế, Quảng Trị… đang khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng.

Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi chỉ đơn cử tại tỉnh Thừa Thiên Huế, theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thừa Thiên Huế, trong 5 mẫu thịt lợn được lấy tại các lò mổ: Lộc An, Phú Lộc, Phong Điền và Bãi Dâu - TP. Huế thì đã có đến 3 mẫu nhiễm vi sinh trên mức quy định. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 36 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Mặc dù đã có sự nâng cấp, sửa chữa và giám sát hoạt động của chi cục thú y, tuy nhiên, theo nhận định, nhiều lò mổ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc vượt quá mức quy định đối với Ecoli và Salmonella trong thịt lợn. Điều đáng nói, 1 mẫu thịt được xác định có chất tăng trọng, lại được nhập về từ tỉnh Bình Định cho thấy mối lo ngại từ việc kiểm soát nguồn gốc thịt lợn.

Không chỉ tại các tỉnh miền Trung và phía Bắc, người tiêu dùng cũng không thể quên bởi trước đó, cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện 13 mẫu thịt lợn có nguồn gốc từ Bình Dương, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và 1 mẫu thịt gia cầm có hàm lượng kháng sinh vượt giới hạn cho phép.

Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi tùy tiện dẫn đến tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi và theo các chuyên gia y tế, người tiêu dùng ăn thịt này thì hấp thụ luôn kháng sinh nên rất có hại cho sức khỏe. Con số 8,7% mẫu thịt lợn bị nhiễm hóa chất kháng sinh cấm vượt mức cho phép khi phân tích 6 chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm trong 80 mẫu thịt lợn tại các tỉnh, thành phố và xác suất 3/5 mẫu thịt lợn bị nhiễm hóa chất tại Huế là một con số đáng báo động. Đã đến lúc cần sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng để truy xuất nguồn gốc cũng như kiểm soát chất lượng các cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Mặc dù Cục Thú y đang phối hợp với các cơ quan địa phương tại nơi phát hiện mẫu thịt lợn vi phạm để truy xuất nguồn gốc các mẫu vi phạm này, đồng thời giám sát chặt chẽ việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh trong chăn nuôi và thú y, tuy nhiên, nếu không kiểm soát được việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi hết sức tùy tiện dẫn đến tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi thì hậu quả nhãn tiền là chỉ có người tiêu dùng chịu thiệt thòi, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe…

Văn Minh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm