DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát chặt thực phẩm "đầu vào" tại các trường học tránh ngộ độc
P.H - 11:15 08/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Chỉ hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước ATTP tại cơ sở giáo dục.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục. Một số mô hình tiên tiến về bảo đảm ATTP đang được xây dựng và nhân rộng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, tự giám sát, kiểm soát vệ sinh ATTP bếp ăn tập thể đã được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tình trạng gây ra các sự cố về ATTP làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội. Để nâng cao thực hiện quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trong cơ sở giáo dục, Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố đề nghị UBND quận huyện, thị xã, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP trong các cơ sở giáo dục.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học. Ảnh minh họa.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục. Cùng với đó, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực cho bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục theo phân cấp.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Chỉ hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tự giám sát. Phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật.

Song song với đó, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường tại các cơ sở giáo dục. Chủ động chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị, phương án xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc tại các cơ sở giáo dục.

P.H

Tin liên quan
Phòng tránh ngộ độc hải sản
SKĐS - Dịp nghỉ hè nóng nức, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch nghỉ ngơi ở biển và thưởng thức hải sản. Tuy nhiên nhiều người “mất vui” khi không may ăn hải sản bị dị ứng, thậm chí phải đi cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng.
Cứu sống bệnh nhi suy hô hấp do ngộ độc thuốc phiện
SKĐS - Tin từ BS. Phạm Lê Trung, Giám đốc BVĐK huyện Sa Pa cho biết, chiều 16/7/2019 bệnh viện đã tiếp nhận bé trai 12 tháng tuổi ở San Sả Hồ, Sa Pa nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Khám lâm sàng phát hiện bé bị tiêu chảy cấp. Đáng nói là bé có cơn ngừng thở.
Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ
SKĐS - Thời gian qua, liên tiếp các đợt mưa dài ngày xảy ra tại khắp các tỉnh miền Bắc khiến nhiều nơi bị ngập lụt, môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong vùng mưa lũ là rất cao.
Vào mùa mưa, tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại tránh ngộ độc
SKĐS - Kết quả điều tra vụ ngộ độc 5 người trong một gia đình ở Sơn La cho thấy, nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong nấm độc Amanita Fuliginea.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn