Vụ hơn 220 trẻ em mầm non ngộ độc thực phẩm:

Kiểm soát chặt ngộ độc thực phẩm trường học

Suckhoedoisong.vn - Sau khi có thông tin xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trưởng mẫu giáo Phước Thể (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) làm nhiều trẻ nhập viện, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm soát chặt ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Sau khi có thông tin xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trưởng mẫu giáo Phước Thể (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) làm nhiều trẻ nhập viện, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm soát chặt ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, bếp ăn tập thể tại trường học... Tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

Chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định, hướng dẫn theo Thông tư số 30/2012/TT- BYT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Từ tháng 1 đến ngày 9/12, toàn quốc ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.238 người mắc, 4.700 người đi viện, 28 trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc là 37 vụ (4.000 người mắc, 3.648 người đi viện, không ghi nhận trường hợp tử vong). Theo Cục An toàn thực phẩm, tình hình ngộ độc thực phẩm đã giảm trong thời gian gần đây, tuy nhiên do thời điểm cuối năm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên vấn đề an toàn thực phẩm càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

D.Hải

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kiểm soát chặt ngộ độc thực phẩm trường học

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT