Kích hoạt báo động đỏ cứu bệnh nhân Singapore

Suckhoedoisong.vn - Sáng 23/8/2019, tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết, bác sĩ của bệnh viện đã can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống bệnh nhân người Singapore nhồi máu cơ tim cấp rất nặng.

Ông Tan Pohck 66 tuổi, quốc tịch Singapore nhồi máu cơ tim cấp trước rộng, tiền sử có đái tháo đường, huyết áp cao nhiều năm, đã điều trị liên tục theo đơn thuốc của BS Singapore. Tuy nhiên 4 giờ sáng 23/8/2019, bệnh nhân đang nghỉ ngơi đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội như bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút, vã mồ hôi, bệnh nhân mệt nên được cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới, sau đó được chuyển đến BVĐK TW Cần Thơ.

Tại bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vật vã. Kết quả điện tim xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng với nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Xác định đây là ca bệnh nặng, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạch. Phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động sẵn sàng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc vào viện đến lúc vào phòng can thiệp là 30 phút.

Hình ảnh sau can thiệp của bệnh nhân

Ê kip can thiệp do ThS.BS Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính); BS Nguyễn Huỳnh Minh Thông đã tiến hành can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy tắc nhánh liên thất trước đoạn gần có huyết khối, hẹp 50-70% hai nhánh mạch vành còn lại. Xử trí can thiệp nong bóng và đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước. Sau can thiệp, mạch của bệnh nhân ổn định, huyết áp tốt, giảm đau ngực, tiếp tục hồi sức tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Sau khi tỉnh táo ông Tan Pohck kể: Ông đau ngực rất nhiều và lo lắng vì bệnh của mình. Ông rất vui vì được các bác sĩ của BVĐK TW Cần Thơ đã kịp thời xủa lý nhanh, quyết đoán trong cấp cứu giúp ông vượt qua cơn bạo bệnh.

Theo ThS. BS Trần Văn Triệu, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh nguy hiểm, tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim, nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, 30% người bệnh tử vong trước khi đến viện. Là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nhóm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng.

Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là sự tắc nghẽn đột ngột của mạch máu nuôi tim do cục máu đông. Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim  do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Trường hợp ông Tan Pohck được tuyến trước chẩn đoán, xử trí kịp thời và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện có can thiệp mạch vành là một trong những yếu tố góp phần thành công cho việc tái thông mạch vành cấp cứu.

Trong thời gian qua tại BVĐK TW Cần Thơ đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp bệnh mạch vành cấp cứu, nhưng đây là trường hợp đầu tiên can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân người nước ngoài. Trước đó, như báo SK&ĐS đã đưa tin, bệnh viện cũng đã điều trị cho bệnh nhân người Na Uy  sỏi niệu quản biến chứng cơn đau quặn thận.

Viêc liên tiếp thực hiện thành công cấp cứu cho các bênh nhân người nước ngoài đã khẳng định trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ tốt của đội ngũ y, bác sĩ trong tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài.

Trên cơ sở đó nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế, du lịch của địa phương, đáp ứng nhu cầu, niềm tin của nhân dân, du khách vào chất lượng khám chữa bệnh của thành phố Cần Thơ.

PV

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kích hoạt báo động đỏ cứu bệnh nhân Singapore

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT