DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2?
16:42 17/01/2013 GMT+7
Hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có dung tích 730 triệu m3 nước. Nếu thảm họa vỡ đập xảy ra, sẽ có khoảng 62.000 người cần sơ tán khẩn cấp…
Hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có dung tích 730 triệu m3 nước. Nếu thảm họa vỡ đập xảy ra, sẽ có khoảng 62.000 người cần sơ tán khẩn cấp…
 
Ngày 16/1, tỉnh Quảng Nam đã họp bàn về kế hoạch sơ tán dân trong tình huống động đất gây vỡ đập thủy điện. Sông Tranh 2. Theo dự đoán sẽ có hơn 62.000 người dân cùng tài sản phải sơ tán nếu thảm họa trên xảy ra. UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lấy ý kiến các Sở, ban, ngành cùng lãnh đạo các địa phương về kế hoạch “Sơ tán nhân dân vùng động đất và hạ du thủy điện Sông Tranh 2”.
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2? 1
Họp bàn triển khai kế hoạch phòng ngừa thảm họa vỡ đập Sông Tranh 2.
Kịch bản động đất gây vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 được xây dựng trên hai tình huống là trong thời điểm mưa lũ và không có mưa lũ. Theo báo cáo, hiện nay Quảng Nam có số dân khoảng hơn 1,4 triệu người, 87% dân số sống ở nông thôn. Trong đó, dân cư sống ở các vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 chủ yếu ở vùng thung lũng, gần sông suối, mật độ dân cư thưa thớt và sống theo từng vùng khác nhau…

Hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có dung tích 730 triệu m3 nước, nếu sự cố vỡ đập xảy ra, mức ảnh hưởng sẽ trải dài từ huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn đến TP Hội An. 62.000 người (145 thôn, khối phố của 51 xã, thị trấn) cần sơ tán khẩn cấp.
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2? 2
Sơ đồ sơ tán dân.
Đại tá Lê Ngọc Thành, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Nam cho biết, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh là lực lượng nòng cốt ứng cứu người dân. Ngoài ra, các lực lượng công an, bộ đội, biên phòng, cán bộ y tế, ban phòng chống lụt bão, thanh niên xung kích... đều tham gia.

Tuy nhiên, trước khi thảm họa xảy ra, theo ông Thành, địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng tránh, sơ tán và phổ biến triển khai thực hiện kế hoạch đến từng thôn, tổ dân phố; sẵn sàng hệ thống thông tin liên lạc; thành lập đội tìm kiếm cứu nạn tại các thôn, xóm, xã, huyện mỗi đội 25 - 30 người.
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2? 3
Hồ chứa hơn 730 triệu m3 khối nước nằm ở cao trình gần 100 mét so với vùng hạ lưu.
Còn Thượng tá Võ Mạnh Hùng, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đề xuất, cần tính đến mực nước dâng gây ngập ở từng địa phương khi có lũ lụt kèm theo thảm họa vỡ đập Sông Tranh 2. Không chỉ lo cho tính mạng người dân ở các khu dân cư mà phải tính tới an toàn cho từng trường học, bệnh viện...

Nhiều địa phương ở vùng hạ lưu đập thủy điện này lo lắng, nếu vỡ đập nước từ trên cao tràn xuống chẳng khác nào cơn "đại hồng thủy" càn quét với tốc độ nhanh. Do vậy cần tính toán kỹ khoảng cách từ nhà dân đến nơi trú tránh để khi sơ tán còn chạy kịp.

Băn khoăn trước việc làm sao cho dân biết được thảm họa xảy ra để sớm sơ tán, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Trần Anh Tuấn đề xuất: "Cần lắp còi hú tới tận các huyện, xã, thôn, xóm và quy định chặt chẽ tín hiệu hú còi, thông tin rộng rãi cho người dân biết". Còn Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức Đào Bội Thuyên cho rằng, giải pháp tối ưu nhất là dùng súng bắn để thông tin cho người dân biết.
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2? 4
Nếu có động đất gây vỡ đập Sông Tranh 2, có khoảng hơn 62 ngàn dân phải sơ tán.
Các địa phương như huyện Nông Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên… cũng đề nghị thêm vào dự thảo kịch bản càng chi tiết càng tốt để khi kịch bản được phê duyệt và diễn tập thì thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Một số huyện cũng đề nghị nên xác định bản đồ ngập lụt ở các huyện hạ du khi sơ tán dân, vì dọc theo Sông Tranh đổ ra sông Thu Bồn đến Cửa Đại có rất nhiều khu vực người dân sinh sống nên phải tính đến phương án sơ tán số dân này.
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2? 5
Người dân Quảng Nam đang rất lo lắng cho sự an toàn của mình.
Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, ứng phó với tình huống vỡ đập Sông Tranh 2 là đặt tính mạng người dân lên hàng đầu. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cần gấp rút khảo sát, xác định lại các điểm cao, xây dựng lại bản kế hoạch sơ tán nhân dân khi vỡ đập tỉ mỉ, chi tiết hơn.

"Đối với những nơi sát đập cần quy hoạch những điểm cao, cần chuẩn bị mặt bằng, đường để di chuyển... Sau Tết Nguyên đán, khi có phương án chi tiết tỉnh sẽ trình lên Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 để tuyên truyền cho người dân và phục vụ diễn tập", ông Quang nói.

Vị Phó Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị Ban quản lý dự án Thủy điện 3 (quản lý, vận hành thủy điện Sông Tranh 2) cần phối hợp với chính quyền địa phương sớm xây dựng hệ thống cảnh báo vỡ đập trong thời gian tới.
 
Theo VOV
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm