Kịch bản nào sẽ được lựa chọn khi Mỹ tấn công Syria?

Suckhoedoisong.vn - Tâm điểm thế giới dồn vào quốc gia Trung Đông nhỏ bé Syria - nơi chịu nhiều vết thương của chiến tranh. Giờ đây, Mỹ đã gần như chắc chắn phát động một cuộc tấn công vào Syria sau khi xảy ra một vụ tấn công nghi có sử dụng vũ khí hóa học khiến 40 người thiệt mạng.

Một em bé Syria  đang thở oxy - trong vụ tấn công nghi sử dụng hóa học ở Syria

Một em bé Syria  đang thở oxy - trong vụ tấn công nghi sử dụng hóa học ở Syria

 

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng tên lửa đang tiến đến Syria, Nga nên chuẩn bị sẵn sàng trước các tên lửa mới và hiện đại  của Mỹ. Đây là hành động nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, của Syria mà Mỹ cáo buộc là do chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad tiến hành nhắm vào dân thường.

Đáp lại những cảnh báo của Mỹ, Nga cũng lên tiếng sẽ bắn hạ tất cả tên lửa bắn vào Syria.  Cuộc tấn công của Mỹ là cách mà Mỹ  xóa bỏ các bằng chứng về cuộc tấn công hóa học ở Douma. Đến thời điểm này dù chưa có bằng chứng xác đáng nhưng gần như các quốc gia đều  thừa nhận vụ tấn công bằng vũ khí hóa học là có thật.  Dự là cuộc chiến tranh mới của Mỹ tại Syria  sẽ làm xáo trộn không chỉ chiến trường Syria mà cả chiến lược của Mỹ ở Trung Đông cũng như nhiều mối quan hệ quốc tế khác. Tuy nhiên điều dư luận lo ngại là liệu cuộc chiến này kéo dài bao lâu và Mỹ sẽ tấn công Syria theo kịch bản nào?

3 kịch bản cho cuộc tấn công của Mỹ vào Syria

Tấn công có giới hạn vào Syria, tức là Mỹ sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự của Syria hoặc  cơ sở không quân của nước này. Năm ngoái, sau một vụ tấn công hóa học ở Syria, Mỹ cũng đã phát động một cuộc tấn công trừng phạt vào Syria.  Lúc đó Mỹ đã phóng hàng chục tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, đây là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ đánh thẳng vào lực lượng quân đội của Tổng thống Syria, nhưng bài học quá khứ cho thấy lần răn đe đó không đem lại kết quả.

Theo các chuyên gia quân sự, lần tấn công này có lẽ sẽ rộng và quy mô hơn, tuy nhiên mục tiêu vẫn là các căn cứ không quân. Xem cách mà Mỹ đang triển khai quân ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải như cho các tàu khu trục mang theo tên lửa đến tập kết tại đây , có thể thấy một cách thức tấn công bằng tên lửa có thể được tính tới.

 

Mỹ chuẩn bị lực lượng cho một cuộc tấn công trả đũa Syria

Mỹ chuẩn bị lực lượng cho một cuộc tấn công trả đũa Syria

 

Kịch bản thứ 2 là Mỹ có thể tấn công quy mô lớn nhằm xóa sổ hoặc làm tiêu hao khả năng phát động tấn công của Syria. Tuy nhiên lựa chọn này sẽ là một hành động nguy hiểm bởi cuộc tấn công này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ đối đầu trực tiếp với Nga và Iran ở Syria. Chuyên gia phân tích chính trị Ben Connablle cho biết, Mỹ sẽ làm vấn đề phức tạp nếu tấn công vào các mục tiêu hoặc binh sĩ Nga tại Syria.  Mà việc quân Nga hòa nhập vào quân đội Syria là điều dễ xảy ra bởi quân đội của Tổng thống Assad đang nhận được sự hỗ trợ ở Nga và Iran.

Một cuộc tấn công tập thể do Mỹ đứng đầu và mục tiêu là các cơ sở hóa học của Syria: Dù nhận được sự ủng hộ của nhiều nước với bản nghị quyết tại Hội đồng bảo an nhưng Nghị quyết của Mỹ vẫn không được thông qua do không nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc. Pháp và Anh dù tuyên bố ủng hộ Mỹ trong cuộc tấn công quân sự vào Syria nhưng họ vẫn còn dè dặt. Ví như Anh tuyên bố, Mỹ cần đưa thêm bằng chứng cáo buộc quân đội Syria, Pháp thì cho rằng, nếu tấn công Syria họ cũng chỉ nhằm vào các cơ sở hóa học của Chính phủ Syria. Về phần mình Chính phủ Mỹ cứng rắn hơn, họ cho biết sẵn sàng tấn công một mình kể cả khi không có Anh và Pháp tham gia.

 

 

Điều gì đã xảy ra hôm 7/4 tại Douma, Syria: Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ - Syria cho biết, có hơn 500 người được đưa đến các trung tâm y tế với các dấu hiệu của tiếp xúc hóa chất độc hại bao gồm: khó thở, miệng có bọt, bỏng giác mạc, và xuất hiện mùi giống như khí chlorine. Theo số liệu của BBC, số người thiệt mạng trong vụ tấn công này từ 42 đến 60 người và con số này sẽ còn tăng lên khi đội cứu hộ tiếp cận được các tầng hầm, nơi có hàng trăm gia đình đang trú ẩn. Tổ chức phi Chính phủ Mũ Trắng tại Syria xác nhận, bom Chlorine đã được thả xuống Douma, khiến rất nhiều người có dấu hiệu ngộ độc.

 

 

Trần Hải

(theo NYTimes, NBC, ABC)

Loading...
Bình luận
  • NT (anhconcaikhochuoi@gmail.com)

    "...Đến thời điểm này dù chưa có bằng chứng xác đáng nhưng gần như các quốc gia đều thừa nhận vụ tấn công bằng vũ khí hóa học là có thật..." Lều báo láo toét. Bẻ bút đi tay phóng viên nào đó ơi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT