DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khuyến khích đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế của cơ quan, đơn vị
HY - 15:32 25/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để phòng chống tác hại thuốc lá, UBND thành phố Hà Nội vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận huyện, thị xã thực thi một loạt các biện pháp thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, trong đó có việc đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

Tại văn bản của  UBND thành phố Hà Nội số 2135/UBND-KGVX về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, UBND yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá đến các tổ chức, đơn vị trực thuộc; Củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của đơn vị với đầy đủ các thành phần liên quan đến việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá một cách có hiệu quả.

Thực hiện tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong đó quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá bao gồm nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng; quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá; Quyền của công dân trong Phòng, chống tác hại thuốc lá; Nghĩa vụ của người hút thuốc lá….

Ảnh minh họa

Tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; Quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; Tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe nói chung và đối với các bệnh về phổi như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); Ý nghĩa của môi trường trong lành không khói thuốc lá; Thông tin về các tấm gương của cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc...

Yêu cầu các sở, ban ngành tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm như nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng…. , tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, việc ban hành nội dung Phòng, chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, việc đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

Các cơ quan chức năng tại địa phương rà soát, xem xét không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như khách sạn, nhà hàng; lồng ghép xây dựng Làng văn hóa – sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; Có hình thức động viên khen thưởng cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá vào công tác kiểm tra liên ngành trên địa bàn quản lý. Tăng cường xử lý vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tăng cường xử lý vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2019.

Xem văn bản của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại đây.

 

HY

Tin liên quan
Bác sĩ "mách" bí quyết cai thuốc lá thành công
SKĐS - Hiện nay, các thông tin trên trang mạng xã hội quảng bá rất nhiều sản phẩm liên quan đến việc cai thuốc lá như: nước súc miệng, kẹo ngậm, lọ xịt, … và nội dung quảng cáo cho thấy sẽ trị dứt điểm, nhanh chóng.
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019
SKĐS - Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá. Chiến dịch hàng năm là cơ hội để nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.
Tiếp thị thuốc lá và nicotine tràn lan cho giới trẻ, 100 tổ chức y tế yêu cầu kiểm soát chặt mạng xã hội
SKĐS - Hơn 100 tổ chức về y tế và phòng chống tác hại thuốc lá trên thế giới đang kêu gọi Facebook, Instagram, Twitter và Snap Inc thực hiện “hành động nhanh chóng”để hạn chế quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trên nền tảng mạng xã hội của họ.
Cụ ông hút thuốc lá 50 năm phải cấp cứu vì tràn khí màng phổi
SKĐS - Bác sĩ Dương Xuân Phương - Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, êkip phẫu thuật của Đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật nội soi cắt kén khí phổi cho cụ ông 70 tuổi có tiền sử hút thuốc lá hơn 50 năm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm