DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khuyến cáo sử dụng thuốc tại chỗ cho các chấn thương cơ xương
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 21:01 02/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra khuyến cáo sử dụng thuốc tại chỗ cho các chấn thương cơ xương thay thế cho việc dùng thuốc có chứa opiod.

Hiệp hội Bác sĩ Hoa Kỳ (ACP) và Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo không dùng thuốc có chứa opioid để kiểm soát cơn đau cấp tính do chấn thương cơ xương không phải ở lưng, ngoại trừ trường hợp chấn thương nặng hoặc khi các liệu pháp điều trị đầu tiên không hiệu quả. Nguyên nhân chính là do các liệu pháp opioid có ít hoặc không có lợi, nhưng lại có những tác hại đáng kể, như khả năng nghiện kéo dài và quá liều.

Thuốc chống viêm không steroid tại chỗ giúp giảm đau an toàn Thuốc chống viêm không steroid tại chỗ giúp giảm đau an toàn trong các chấn thương cơ xương.

Để khuyến khích các bác sĩ lâm sàng tránh dùng opioid, kể cả tramadol, trong hầu hết các tình huống, hướng dẫn này khuyến nghị các biện pháp can thiệp sau đây cho những bệnh nhân trên: Điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) tại chỗ có hoặc không có gel tinh dầu bạc hà như là liệu pháp đầu tay để giảm triệu chứng và giảm đau, đồng thời cải thiện chức năng vận động và sự hài lòng của bệnh nhân với điều trị; điều trị bằng NSAID đường uống; điều trị bằng bấm huyệt đơn độc hoặc phối hợp với kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS).

Giải thích cho các khuyến cáo trên, tác giả chính của hướng dẫn, BS. Amir Qaseem, Phó chủ tịch chính sách lâm sàng và Trung tâm Đánh giá Bằng chứng tại ACP, Philadelphia cho biết, NSAID tại chỗ có hoặc không có gel tinh dầu bạc hà có hiệu quả nhất và có liên quan đến việc giảm đau, giảm triệu chứng, cải thiện chức năng vận động và sự hài lòng của bệnh nhân tốt hơn. Trong khi đó, mặc dù NSAID đường uống cũng làm giảm đau và giảm các triệu chứng, nhưng các thuốc này lại có nhiều tác dụng không mong muốn, như các tác dụng ngoại ý về đường tiêu hóa. Trong trường hợp đó, acetaminophen là một lựa chọn cho bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ về đường tiêu hóa hoặc bệnh thận. Cuối cùng, đối với các can thiệp không dùng thuốc, bấm huyệt và TENS đã được chứng minh là có hiệu quả giảm đau.

 

 

 

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 8/2020)

Tin liên quan
Thuốc chống viêm không steroid dễ gây đau tim trong thời gian đầu sử dụng
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Montreal ở Canada đã phát hiện ra rằng, sử dụng chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ đau tim trong thời gian đầu sử dụng.
Người bệnh xương khớp cẩn trọng khi dùng thuốc chống viêm
SKĐS - Hiện nay, bệnh xương khớp rất phổ biến trong cộng đồng. Khi thời tiết thay đổi, nhất là từ nóng sang lạnh, là lúc bắt đầu xuất hiện các bệnh lý về xương khớp mà viêm, đau... là các triệu chứng điển hình khiến người bệnh phải tìm đến thuốc.
Viêm khớp dạng thấp - cẩn trọng khi dùng các thuốc chống viêm
SKĐS - Các thuốc chống viêm là một phần của kế hoạch điều trị viêm khớp dạng thấp. Điều quan trọng là làm sao phát huy được tối ưu lợi ích và giảm hoặc khắc phục những bất lợi do thuốc gây ra...
Thận trọng khi dùng thuốc chống viêm không steroid
SKĐS - Hiện nay các bệnh có liên quan đến xương khớp khá phổ biến, đặc biệt loại bệnh này thường xảy ra ở những người cao tuổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm