Khủng hoảng khí hậu đến điểm không thể cứu vãn

Suckhoedoisong.vn - Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu COP25 đã chính thức khai mạc tại Madrid (Teey Ban Nha). Một trong những thông điệp mạnh mẽ được các nhà khoa học đưa ra tại hội nghị lần này, đó là “đây là cơ hội cuối cùng để cứu vãn Trái Đất”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Khí hâu Ba Lan Micha Kurtyka nhấn mạnh làn sóng kêu gọi hành động vì khí hậu trong giới trẻ đã cho thấy tính cấp bách của nhiệm vụ này. Ông thừa nhận có thể các nước trên thế giới vẫn chưa hành động đủ quyết liệt và "mong muốn của tôi đặc biệt đồng điệu với giới trẻ". Ông nhấn mạnh: "Họ (giới trẻ) có can đảm thẳng thắn nói lên điều này và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã thừa hưởng hành tinh này từ cha mẹ chúng ta, và chúng ta cần trao hành tinh này cho các thế hệ tương lai".

Tại phiên khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterreschỉ rõ loài người đã có chiến tranh với hành tinh trong nhiều năm qua, và giờ đây hành tinh này đang chống trả. Ông Guterres cảnh báo loài người đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới "điểm không thể cứu vãn" trong cuộc khủng hoảng này.

Khủng hoảng khí hậu đến điểm không thể cứu vãnKhai mạc COP25 tại Madrit, Tây Ban Nha

TTK Giterres nêu rõ nhiệt độ toàn cầu trong 5 năm qua được ghi nhận ở mức ấm kỷ lục, trong đó năm 2019 là năm nóng thứ hai chưa từng thấy. Trong khi đó, một báo cáo của Chương trình môi trường của LHQ tuần trước cho rằng cần phải giảm 7,6% lượng khí CO2 phát thải ra môi trường mỗi năm trong vòng 10 năm tới thì mới có thể kìm hãm sự tăng nhiệt toàn cầu ở dưỡi ngưỡng 1,5 độ C theo mục tiêu đặt ra trong Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. TTK Guterres cho rằng mục tiêu 1,5 độ C là có thể đạt được, song điều này đã bị bỏ lỡ. Ông thẳng thắn chỉ trích các quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới đã không nỗ lực hết mình trong cuộc chiến này.

Năm 2019, chưa bao giờ thế giới lại chứng kiến những tác động khủng khiếp của tình trạng ấm lên toàn cầu một cách rõ ràng đến thế. Đây cũng là năm mà làn sóng kêu gọi tăng cường nhận thức và hành động chống biến đổi khí hậu trong cộng đồng tăng cao chưa từng có. Tuy nhiên, nếu giới lãnh đạo 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) từ ngày 2/12 tại Tây Ban Nha không đưa ra được một cam kết, mọi việc cũng sẽ không có ý nghĩa gì.

Hội nghị COP25 diễn ra trong bối cảnh Thế kỷ 21 đã chứng kiến 18/19 năm nóng nhất trong lịch sử, trong đó có năm 2019. Các nhà khoa học cũng tiếp tục phát đi những cảnh báo đỏ về tác động của biến đổi khí hậu. Báo cáo mới nhất của LHQ ngày 26/11 chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C. Nguy cơ hệ thống khí hậu của Trái Đất bị đẩy vào thảm kịch trở thành "hành tinh nóng không thể sống nổi" là có thật.

Các nhà khoa học Pháp, Mỹ và Canada đã cảnh báo nếu lượng khí thải tiếp tục tăng mạnh, gần 90% dân số thế giới (khoảng 7,2 tỷ người) có nguy cơ bị mất sản lượng trong cả ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Do đó, hội nghị COP 15 tại Tây Ban Nha, được trông đợi sẽ chứng kiến những cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo thế giới.            COP 25 tại Tây Ban Nha sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu của Hiệp định Paris, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ Trái Đất không vượt ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đặt mục tiêu các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các dạng năng lượng tái sinh ít phát thải hơn.

Trong bối cảnh này, TTK LHQ đánh giá các nước Liên minh châu Âu (EU) nắm giữ vai trò chủ chốt và là nền tảng trong các cuộc đàm phán hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn carbon. Chủ tịch Ủy ban châu Âu mới được bầu, bà Ursula von der Leyen đang cố gắng thúc đẩy toàn khối hướng tới mục tiêu đưa lượng khí phát thải về 0 vào năm 2050./.

N.Quang (Theo AP, Reuters, BBC)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT