Khủng hoảng chính trị tại Brazil lên tới đỉnh điểm

Suckhoedoisong.vn - **Hôm nay (theo giờ Brazil), hơn 200 triệu người dân Brazil “nín thở” chờ xem quyết định cuối cùng của Quốc hội nước này về số phận chính trị của Tổng thống Dilma Rousseff.

Trước đó, chính phủ Brazil đã gửi kháng cáo việc Quốc hội nước này sẽ tiến hành bỏ phiếu bãi nhiễm Tổng thống lên Tòa án tối cao.  Chính phủ Brazil cho rằng quy trình nhằm đưa Tổng thống Rousseff ra xét xử trong phiên tòa chính trị ở Quốc hội ngày là vi phạm mọi nguyên tắc tố tụng và quyền bào chữa của nhà lãnh đạo này. Theo chính phủ Brazil, cho tới nay những người thúc đẩy việc phế truất Tổng thống đã không đưa ra được bất kỳ chứng cứ cụ thể nào. “Với tư cách là luật sư của Tổng thống, tôi đã không thể đưa ra những bằng chứng hợp lý nào để thuyết phục các nghị sĩ rằng tất cả những gì đang được tranh luận hiện nay là không mang tính khách quan. Tôi thậm chí không biết chính xác cáo buộc mà các vị đưa ra ở đây là gì”, luật sư của Chính phủ Brazil José Eduardo Cardozo nói.  Tuy nhiên, với 8 phiếu thuận và 2 phiếu chống, tại cuộc họp diễn ra sáng ngày 15/4, Tòa án tối cao Brazil đã bác bỏ yêu cầu kháng cáo.

Khủng hoảng chinh trị tại Brazil đã diễn ra nhiều tháng nay khi phe đối lập tại Hạ viện liên tục đề xuất xét xử Tổng thống Rousseff. Các nghị sỹ đối lập cho rằng Tổng thống Rousseff  phạm tội “vô trách nhiệm” khi chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 với mục đích làm giảm thâm hụt ngân sách cũng như vay tín dụng mà không được Quốc hội thông qua.

 

Số phận chính trị của Tổng thống Rousseff sẽ được quyết định tối ngày 17/4 (theo giờ Brazil).

 

Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi trong 1 tháng gần đây, đã có tới 4 chính đảng tham gia liên minh với chính phủ đã lần lượt tuyên bố rời bỏ nội các và quay ra ủng hộ phe đối lập bỏ phiếu phế truất Tổng thống Rousseff. Trong số này, có cả Đảng Phong trào Dân chủ Brazil của Phó Tổng thống Michel Temer, chính đảng lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này. Trước khi Ủy ban Đặc biệt Hạ viện tiến hành bỏ phiếu hôm 11/4, một đoạn băng ghi âm dài 15 phút của Phó Tổng thống Temer đã được “gửi nhầm” tới tất cả các nghị sĩ thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil, với nội dung coi như bà Rousseff sẽ bị phế truất. Tuy nhiên ngay sau đó, văn phòng cố vấn truyền thông của ông Temer cho biết đây là một “tai nạn”. Theo Hiến pháp, nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ là người thay thế bà này cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân mới nhất tại Brazil đã cho thấy lần đầu tiên những người phản đối Tổng thống Rousseff nhận được 341 phiếu cần thiết tại Hạ viện đủ để có thể đưa vấn đề phế truất Tổng thống lên Thượng viện, cơ quan sẽ ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, Tổng Chưởng lý Jose Eduardo Cardozo và Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc trên và tố cáo đây là một âm mưu đảo chính. Căng thẳng đã không lắng dịu khi các bên liên tục tranh cãi và không nhượng bộ. Hôm 16/4, Tổng thống Rousseff đã phải hủy bài phát biểu trên truyền hình và đài phát thanh dự định phát vào tối cùng ngày bởi phe đối lập kêu gọi phản đối qua mạng Twitter. Trong khi đó, cảnh sát đã được tăng cường tại nhiều khu vực xung quanh trụ sở Quốc hội đề phòng xung đột giữa người ủng hộ Tổng thống và những người yêu cầu phế truất bà.

Giới phân tích cho rằng tình thế hiện nay của Tổng thống Rousseff là rất khó khăn và quyết định của Tòa án tối cao là một đòn mạnh nữa giáng vào những nỗ lực của bà để tiếp tục đi tới cuối nhiệm kỳ vào năm 2018. Vấn đề hiện nay là liệu bà Dilma Rousseff có thể tìm được đủ 1/3 số nghị sĩ ủng hộ mình để tránh được quyết định bị phế truất?

Trong hai ngày qua, các phe phái chính trị ở Brazil đã dồn lực để tranh thủ sự ủng hộ tại Quốc hội. Không khí căng thẳng đã lên cao khi các cuộc biểu tình dự kiến sẽ bùng phát vào ngày hôm nay (18/4) cho dù kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội sẽ diễn ra như thế nào.

N.Minh

((Theo RFI, Reuters, AP))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT