Khủng hoảng chính trị Đức cận kề

Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho các kênh RTL và N-TV được công bố rạng sáng 21/11, phần lớn cử tri Đức được hỏi ủng hộ tiến hành một cuộc bầu cử mới để bầu lại cơ quan lập pháp nước này.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ không từ bỏ tham vọng lãnh đạo chính phủ thêm một nhiệm kỳ thứ 4 trong trường hợp cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay không thể chấm dứt.

Kịch bản này, nếu xảy ra, thì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Đức phải tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) kết thúc trong bế tắc. Kết quả thăm dò cho biết có tới 45% số cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử cho rằng bầu cử lại là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị được coi là tồi tệ nhất hiện nay ở Đức. Chỉ có 27% số ý kiến được hỏi bày tỏ mong muốn trở lại một chính phủ "đại liên minh" giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), trong khi 24% ủng hộ một chính phủ thiểu số điều hành nước Đức.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20/11 đã bày tỏ hoài nghi về việc dẫn dắt một chính phủ thiểu số nếu như không thành lập được liên minh để điều hành nền kinh tế lớn nhất châu Âu này, đồng thời cho rằng một cuộc bầu cử mới là một giải pháp tốt hơn. Đến thời điểm này, khả năng thành lập một chính phủ mới, sau khi cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa CDU/CSU, FDP và đảng Xanh kết thúc, đã thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Thủ tướng Merkel đối mặt với nguy cơ phải từ chức?

 

Giới phân tích cho rằng nếu một chính phủ liên minh mới không thể thành lập, liệu số phận chính trị của Thủ tướng Đức sẽ ra sao?

Bác bỏ mọi đồn đoán rằng bà sẽ từ chức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ nhiệm sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại, đồng thời nhấn mạnh liên đảng CDU/CSU của bà sẵn sàng bước vào cuộc bầu cử mới. Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF của Đức, Thủ tướng Merkel khẳng định bà sẵn sằng tiếp tục đảm nhận cương vị thủ tướng thêm 4 năm nữa, cho rằng điều quan trọng lúc này là gửi đi một tín hiệu về sự ổn định cho đất nước, châu Âu và thế giới. Khi được hỏi về khả năng hình thành một "liên minh lớn" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập, Thủ tướng Merkel cho biết bà sẽ chờ phản ứng của đảng này sau cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vào hôm nay (22/11). Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh bất cứ yêu cầu nào đòi bà từ chức vào thời điểm này đều không phải là cách tốt để bắt đầu một liên minh mới.

Điều mà Thủ tướng Merkel chờ đợi nhất là một động thái rõ ràng của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, người của đảng Dân chủ Xã hội nhằm thuyết phục đảng này có thể thay đổi quyết định hay không. Tuy nhiên, tia hy vọng cuối cùng đã tắt với Thủ tướng Merkel khi hôm 21/11, đảng Dân chủ Xã hội đã một lần nữa nhắc lại lập trường không muốn tiếp tục “liên minh lớn” với đảng bảo thủ lãnh đạo đất nước từ năm 2013 và muốn trở thành đảng đối lập.Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, người được cho đóng vai trò chìa khóa trong giải quyết cuôc khủng hoảng hiện nay, đã hối thúc các tầng lớp chính trị tránh nguy cơ các cuộc bầu cử sớm, mà theo ông là có thể làm suy yếu nước Đức và châu Âu. “Chúng ta đang đối mặt với một tình huống chưa từng thấy ở Đức trong 70 năm qua. Các đảng chính trị đang bị thách thức hơn bao giờ hết. Để hình thành nên một chính phủ luôn là một quá trình khó khăn, nhưng đây luôn là nhiệm vụ cao nhất mà các cử tri đã trao cho các đảng trong một nền dân chủ". Giới phân tích nhận định nếu như các bên không đạt được thỏa thuận, phương án duy nhất sẽ là tổ chức một cuộc bầu cử mới hoặc chấp nhận một chính phủ thiểu số. Hiến pháp Đức không cho phép Quốc hội tự giải tán và quyết định này phụ thuộc vào Tổng thống Steinmeier.

Trong một diễn biến mới nhất,  Thủ tướng Merkel cũng khẳng định bà sẵn sàng tiếp tục là ứng cử viên hàng đầu của liên đảng bảo thủ CDU/CSU cũng như sẽ tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử mới trong trường hợp phải tổ chức bầu cử lại; đồng thời  nhấn mạnh nếu được lựa chọn, bà muốn tiến hành cuộc bầu cử mới hơn là lãnh đạo một chính phủ thiểu số.

Giới phân tích cho rằng các cuộc bầu cử mới có thể là cách duy nhất để vượt qua khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên,  khảo sát cũng cho thấy, các cuộc bầu cử mới có thể dẫn đến một kết quả tương tự cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 vừa qua, gây khó khăn cho quá trình thành lập một chính phủ mới. Thậm chí một cuộc bầu cử mới còn làm gia tăng tỉ lệ ủng hộ cho các đảng theo đường lối cực hữu, trong đó có đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Nhật Quang

(Theo ĐE, Reuters, BBC, AP)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khủng hoảng chính trị Đức cận kề

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT