Không tự ý dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Suckhoedoisong.vn - Con tôi được 18 tháng tuổi, cháu rất hay bị mẩn ngứa, dị ứng. Mỗi lần như vậy tôi thường mua thuốc chống dị ứng promethazin về cho cháu uống.

Con tôi được 18 tháng tuổi, cháu rất hay bị mẩn ngứa, dị ứng. Mỗi lần như vậy tôi thường mua thuốc chống dị ứng promethazin về cho cháu uống. Xin bác sĩ tư vấn giúp dùng thuốc này có ảnh hưởng gì đến cháu không?

Nguyễn Thái Hà (Đà Nẵng)

dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Tránh dùng promethazin cho trẻ nhỏ.

Promethazin là thuốc chống dị ứng, được bào chế dưới dạng sirô dùng được cho trẻ em. Thuốc được dùng trong các trường hợp mày đay, eczema, phù Quincke, viêm da tiếp xúc, ban đỏ nắng, dị ứng thuốc, hen suyễn dị ứng, sổ mũi theo mùa, ho gà, viêm mũi họng co thắt, ho do co thắt trong viêm khí phế quản, viêm dạ dày, say tàu xe, mất ngủ... Cần lưu ý, khi dùng thuốc có thể gặp các tác dụng không mong muốn như ngầy ngật, khô niêm mạc, táo bón, rối loạn điều tiết, giãn đồng tử, nhịp tim nhanh, bí tiểu, lú lẫn, kích động (hiếm gặp). Đặc biệt, siro promethazine được các cơ quan quản lý dược khuyến cáo tránh dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ gây ngừng thở trung ương và do tắc nghẽn, có thể dẫn đến tử vong do ngừng thở lúc ngủ và giảm tỉnh táo. Thực tế lâm sàng đã gặp nhiều trường hợp trẻ dưới 2 tuổi dùng promethazin để chữa viêm họng, ho, viêm mũi dị ứng... dẫn đến suy hô hấp, thậm chí có trường hợp đã tử vong. Vì vậy, chị không nên tự ý dùng thuốc chống dị ứng promethazin cho con, nhất là cháu chưa được 2 tuổi. Tốt nhất chị nên đưa cháu đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám và xác định nguyên nhân gây mẩn ngứa, dị ứng cho cháu, từ đó mới có hướng dùng thuốc đúng và hiệu quả.

BS. Hoàng Thanh Sơn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không tự ý dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT