DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không tự ý dùng loperamid trị tiêu chảy ở trẻ
19:27 23/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 6 tuổi bị tiêu chảy cấp. Tôi có thể cho cháu dùng thuốc loperamide được không (do dạo trước tôi bị tiêu chảy và dùng thuốc này thấy có tác dụng).

Khi dùng thuốc cần chú ý điều gì?

Ngô Thị Huyền (Bắc Ninh)

Loperamide là thuốc có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, làm giảm lượng phân. Vì thế, loperamide được chỉ định để chữa triệu chứng các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính.

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy như do vi khuẩn, ngộ độc thức ăn, dùng thuốc kháng sinh thời gian dài, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu ở đại tràng và tăng nhu động ruột. Loperamide không phải là thuốc dùng cho tất cả các tình trạng tiêu chảy này. Ví dụ, tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm mà dùng ngay thuốc cầm tiêu chảy loperamid sẽ khiến ngộ độc càng nặng nề...

Vì vậy, chị cần đưa con đi khám để có chỉ định phù hợp. Tuy nhiên, trước tiên chị cần bù nước và điện giải cho cháu bằng cách cho cháu uống oresol pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc loperamide cần lưu ý: Việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy loperamide vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại. Nếu dùng quá sớm thì mầm bệnh sẽ bị tích tụ lại. Nhưng nếu để bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày, sẽ gây mất nước nghiêm trọng, thậm chí nguy kịch. Vì vậy, tốt nhất chỉ dùng loperamide khi xác định nguyên nhân gây tiêu chảy và tác nhân gây bệnh đã được thải bỏ hết ra khỏi cơ thể. Nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Loperamide cũng có thể gây một vài bất lợi khi dùng cần chú ý như: khô miệng, táo bón, đau bụng, trướng bụng, buồn nôn và nôn. Đối với trẻ em có thể gặp các tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương (đặc biệt khi sử dụng quá liều): ngủ gật, trầm cảm, hôn mê... nếu nặng có thể gây suy hô hấp và hệ thần kinh trung ương, nên cần đặc biệt chú ý khi dùng ở đối tượng này. Thuốc không nên dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

DS. Yến Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm