Không tự ý bôi nghệ tươi lên vết thương

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị ngã gây chấn thương phần mềm, xây xước da. Tôi muốn bôi nghệ để vết thương nhanh lành sẹo nhưng tôi lại nghe nói bôi nghệ sớm sẽ làm vết thương bị nhiễm khuẩn, lâu khỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

       Bùi Thị Mận (Long An)

Theo quan niệm dân gian, củ nghệ tươi khi bôi vào vết thương hay vết sẹo sẽ làm lành vết thương và không để lại sẹo, không để lại vết thâm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, trong nghệ có tinh chất vitamin E và một số chất khác có tác dụng là kích thích liền vết thương, hoặc chỉ có hiệu quả tốt với những vết thương nhỏ chứ không có hiệu quả làm liền sẹo hay giảm vết thâm. Nếu là người có cơ địa dị ứng thì lại càng phải thận trọng khi bôi nghệ vì nếu dùng không đúng cách sẽ làm loét vùng da non tại vết thương. Ngoài ra, khi vết thương chưa kịp lên da non mà đã vội vàng bôi nghệ thì có thể làm vết sẹo sau này đen bóng lại. Khả năng bị thâm bóng cũng rất cao khi vết thương vừa lên da non. Khi đó, nghệ không còn tác dụng làm mờ mà là tô đậm dấu ấn của sẹo.

Vì vậy, tốt nhất nên giữ vệ sinh vết thương sạch sẽ. Nếu là vết thương nông, nó sẽ nhanh liền và không để lại sẹo. Không tự ý bôi nghệ tươi khi da còn non để hạn chế tác động lên sắc tố da, khiến vùng da bị sẹo thâm đen.

Bác sĩ Thu Hồng

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không tự ý bôi nghệ tươi lên vết thương

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT