DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không trang bị vũ khí cho lực lượng điều tra của Viện Kiểm sát
15:05 12/07/2013 GMT+7
Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo đó sẽ không trang bị vũ khí cho cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát.
Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo đó sẽ không trang bị vũ khí cho cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát.
 
Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.Lực lượng kiểm ngư được quy định thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và vũ khí quân dụng trang bị cho lực lượng này được Chính phủ quy định.
Theo đề xuất của Chính phủ trình trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiểm ngư hoạt động độc lập, có nhiệm vụ trực tiếp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam... Đây là lực lượng thường xuyên phải đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật, nhưng hiện mới chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ. Vì thế, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ.
 
Không trang bị vũ khí cho lực lượng điều tra của Viện Kiểm sát 1
 Xuất phát từ thực tiễn hoạt động, lực lượng kiểm ngư sẽ được trang bị vũ khí quân dụng. Ảnh minh họa:Đăng Nguyên.
Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, đa số thành viên Ủy ban nhất trí và cho rằng, trước diễn biến phức tạp trong việc quản lý, bảo vệ ngư trường trên các vùng biển Việt Nam hiện nay, việc trang bị vũ khí quân dụng cho Kiểm ngư là cần thiết.

“Tuy nhiên, nhiều thành viên Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị Chính phủ phải có quy định rõ loại súng được trang bị cho phù hợp và có biện pháp quản lý, sử dụng chặt chẽ khi hoạt động ở các vùng biển ngoài lãnh hải thuộc quyền chủ quyền của nước ta để bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và đối ngoại, tránh làm phức tạp tình hình không cần thiết”, ông Khoa nói.

Cũng liên quan tới nội dung pháp lệnh sửa đổi về trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, Thường vụ Quốc hội nhất trí không trang bị vũ khí quân dụng cho Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Lý do là cơ quan này chỉ điều tra một số loại tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tính chất manh động, chống trả của loại tội phạm này ít nguy hiểm, số vụ điều tra không nhiều.

Theo Nghị định về tổ chức và hoạt động của kiểm ngư có hiệu lực từ đầu năm 2013, đây là lực lượng có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất và tham gia xây dựng cơ chế chính sách, văn bản pháp luật quy định về công tác kiểm ngư theo sự phân cấp. Bên cạnh đó, lực lượng sẽ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thanh tra, phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam theo quy định; xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với vi phạm của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động thủy sản trên các vùng biển Việt Nam…

Cục Kiểm ngư là cơ quan thuộc Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dưới Cục có các Chi cục Kiểm ngư vùng, các phòng chuyên môn và đơn vị sự nghiệp. Tàu kiểm ngư là tàu công vụ, phục vụ các nhiệm vụ của kiểm ngư; kiểm ngư viên là công chức. Lực lượng này có đồng phục, phù hiệu, cấp hiệu, cờ hiệu riêng.
 
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm