Không tìm thấy bằng chứng gây bệnh tự kỷ của vắc-xin MMR

Suckhoedoisong.vn - Tạp chí y học JAMA của Mỹ số ra ngày 24/4 đăng tải nghiên cứu cho biết, đến nay khoa học không tìm thấy bằng chứng gây bệnh tự kỷ của vắc-xin MMR (vắc-xin sởi - quai bị - Rubella)

Tạp chí y học JAMA của Mỹ số ra ngày 24/4 đăng tải nghiên cứu cho biết, đến nay khoa học không tìm thấy bằng chứng gây bệnh tự kỷ của vắc-xin MMR (vắc-xin sởi - quai bị - Rubella). Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu dài kỳ, quy mô lớn ở 95.727 trẻ em do Trung tâm Tuyên truyền vắc-xin Mỹ (VEC) thực hiện. Tất cả nhóm người này đều có anh chị em tham gia để kiểm chứng mức độ ảnh hưởng của vắc-xin MMR. Các nhà khoa học tiến hành so sánh giữa nhóm trẻ được tiêm vắc-xin với nhóm không tiêm, kể cả nhóm có anh chị em mắc bệnh lẫn nhóm khỏe mạnh, nhưng cuối cùng vẫn không tìm thấy bằng chứng làm tăng bệnh của vắc-xin MMR.

Trào lưu phản đối chủng ngừa vắc-xin được khởi xướng tại Anh từ năm 1998 bởi chuyên gia tiêu hóa người Anh tên là Andrew Wakefield đăng trên tạp chí Lancet. Đến nay đã gần 20 năm trôi qua, bài báo trên đã làm nhiều người lo lắng không muốn tiêm vắc-xin cho trẻ mà họ lại không để ý đến các bằng chứng khoa học. Nghiên cứu trên giúp mọi người an tâm hơn khi tiêm phòng các loại vắc-xin, kể cả vắc-xin MMR vì nó có nhiều lợi ích.

Khắc Hùng (Theo TO, 4/2015)

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT