DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không thể thỏa hiệp...
BSCKI. Hoàng Quốc Tưởng - 12:12 11/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Câu chuyện thứ nhất

“Con tôi bệnh gì mà liên tục sốt, sốt vài bữa hết, rồi lại sốt lại. Bác sĩ phải cho làm tất cả các xét nghiệm để tìm ra bệnh cho con tôi đi...”.

Ôm cô con gái chừng 3 tuổi trong tay, anh N.V.Đ cứ quấn lấy mình yêu cầu mình khám bệnh, tìm cho ra bằng được bệnh cho cô con gái nhỏ của anh. Nhưng mình lại thấy cô bé ấy chạy chơi rất vui vẻ trong khi ông bố la hét trong phòng khám. Chắc cũng vì thương con, sốt ruột nên mới thế. Mình cố gắng khám thật kỹ, sau đó giải thích: Các em bé ở lứa tuổi này có thể bị vài đợt cảm cúm trong vòng 1 năm. Có thể những đợt này vô tình trùng hợp thôi chứ bé có bao giờ sốt quá 3 ngày. Hiện tại, bé hoàn toàn khỏe mạnh, có chăng chỉ là tình trạng viêm hô hấp trên mà thôi... Nghe giải thích, ông bố bình tĩnh lại, cảm ơn mình rồi bế con về.

Cha mẹ cần bình tĩnh, tỉnh táo khi con bị ốm.

Cha mẹ cần bình tĩnh, tỉnh táo khi con bị ốm.

Câu chuyện thứ hai

Bé Trần Q.M. 9 tháng tuổi, kháu khỉnh, đang mọc 3 cái răng, nặng 8,5kg. Gần đây, bé hơi biếng bú sữa chút. Mẹ bé xót xa, bế con đến trình bày và muốn mình kê thuốc bổ cho con uống. Mình lại giải thích: Thuốc bổ sẽ không làm cho con bạn tăng ký. Thuốc chỉ giống như chất xúc tác còn muốn con tăng ký, con phải được ăn và hấp thụ dưỡng chất vào cơ thể. 9 tháng tuổi, răng đã mọc để chuẩn bị cho việc nhai nuốt. Mà nhai tốt thì nuốt mới tốt, nuốt tốt thì hấp thu mới tốt. Nếu con không ăn mà cứ uống sữa thay vào thì khó có thể tăng cân được.

Hãy cho con bạn có một bữa ăn thật vui vẻ, hãy cho con được ăn chủ động, cho con được “nhai” thức ăn và việc tăng cân của con lúc này chỉ còn là thời gian mà thôi.

Câu chuyện thứ ba

Vợ chồng anh chị T. bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) dạ dày, đem con trai đến đòi tìm HP dạ dày để điều trị vì sợ con có thể sẽ chuyển sang ung thư dạ dày sau này. Nhìn thằng bé 4 tuổi khỏe mạnh, vui vẻ chơi đùa, mình lại giải thích: Con không có triệu chứng gì hết. Anh chị cứ cho con về đi, HP không dễ lây như vậy đâu. Nên nhớ nhiễm HP và bệnh do HP là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu nhiễm mà không có bệnh thì đâu cần điều trị vì điều trị ít nhất phải dùng tới 2 loại kháng sinh và đã dùng kháng sinh thì khó tránh khỏi tác dụng phụ. Chưa kể nếu người bệnh đang nhiễm HP lành tính, HP đang sống hoà bình với người bệnh, uống thuốc vào lại tạo thành chủng kháng thuốc, lúc đó có khi bệnh còn nặng hơn là chung sống hòa bình với HP lành tính. Thêm nữa, để thành ung thư dạ dày còn cần phải có thời gian và phải là bệnh do HP mới có khả năng gây ra bệnh ung thư. Có nghĩa là phải có sang thương viêm loét dạ dày. Do đó, việc thử HP cho cháu bé là không cần thiết tại thời điểm này...

Ai cũng yêu thương con mình. Nhưng thương con như thế nào cho đúng thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Nếu thương không đúng cách, bạn vô tình đẩy con bạn vào những tình huống trớ trêu, thậm chí có khi còn gây hại cho con.

Nếu bạn là tôi, bạn sẽ làm gì trong những trường hợp này? Riêng tôi, tôi sẽ vẫn nói không. Bởi nếu bác sĩ thỏa hiệp thì người nhận thiệt thòi lại chính là những đứa trẻ. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái, đừng yêu thương con một cách thái quá và mù quáng, luôn bình tĩnh trước những thay đổi của con trong quá trình phát triển.

BSCKI. Hoàng Quốc Tưởng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm