Thanh, kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014:

Không thể nương tay với thực phẩm “bẩn”

Suckhoedoisong.vn - “Bên cạnh việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, phải hết sức chú trọng hoạt động tuyên truyền sâu rộng, khơi dậy tính thiện trong từng con người, từng cá nhân sản xuất, vận chuyển, kinh doanh nông sản,

“Bên cạnh việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, phải hết sức chú trọng hoạt động tuyên truyền sâu rộng, khơi dậy tính thiện trong từng con người, từng cá nhân sản xuất, vận chuyển, kinh doanh nông sản, thực phẩm, đừng vì lợi ích trước mắt mà đầu độc, gây hại cho sức khỏe của nhiều người, nhiều gia đình”- đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cuối tuần qua. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác kiểm tra ATTP tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho biết, hiện toàn thành phố có 57.902 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2013, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã thanh tra 132.511 lượt cơ sở, tỷ lệ cơ sở đạt ATTP 83,2%; xử lý vi phạm trên 12 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm đạt 69%; 84% bếp ăn tập thể ký cam kết đảm bảo ATTP.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, các hoạt động thanh, kiểm tra thực phẩm dịp Tết được triển khai quyết liệt, đồng bộ sẽ có tác động, hiệu quả càng rõ rệt. Đồng tình với ý kiến của GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra việc đảm bảo ATTP đối với các mặt hàng trọng điểm tiêu thụ dịp Tết; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị xếp loại C. “Chúng ta không thể nhẹ tay với những người cung cấp thực phẩm bẩn cho người dân”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Cũng trong cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đi giám sát ATTP Tết Giáp Ngọ tại làng nghề sản xuất bánh kẹo La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) và cơ sở chế biến thực phẩm cụm công nghiệp An Khánh. Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng đánh giá điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất đã được cải thiện, nhưng người sản xuất phải chú ý về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, phải có kho để chứa nguyên liệu riêng biệt, không để nhiều nguyên liệu trong khu vực sản xuất.

Thái Bình

Kiểm soát chặt chất lượng thực phẩm

TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP:

Kiểm tra là một trong những biện pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm

Để phục vụ công tác thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã thành lập 9 đoàn thanh, kiểm tra Trung ương để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại 18 tỉnh, thành trọng điểm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã có chỉ thị đề nghị Giám đốc Sở Y tế các địa phương có trách nhiệm phối hợp với các sở ngành, khẩn trương triển khai đợt thanh, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán. Việc thanh, kiểm tra cần chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể. Đối với các tỉnh biên giới, cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm ATTP.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội:

Khó khăn trong kiểm soát ATTP tại chợ tạm, chợ cóc

Riêng trong đợt kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đến thời điểm này, các đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt vi phạm, ví dụ như nhiều mẫu giò chả có hàm lượng natribenzoat vượt quá giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, Chi cục Thú y đã xử lý 283 vụ, công an TP xử lý 115 vụ vi phạm ATTP. Cũng theo ông Hiền, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc hiện vẫn rất khó khăn, đặc biệt ở các chợ tạm, chợ cóc. Tình hình vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu không đảm bảo an toàn từ các tỉnh khác vào Hà Nội vẫn diễn biến rất phức tạp.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Chi cục phó Chi cục VSATTP tỉnh Bình Dương:

Hơn 100 đoàn thanh, kiểm tra ATVSTP Tết

Tại Bình Dương, các đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP (4 đoàn cấp tỉnh, 7 đoàn cấp huyện và 91 đoàn cấp xã) đã triển khai tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Theo đó, các đoàn kiểm tra liên ngành y tế - công thương và NN&PTNT sẽ tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, như: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên về điều kiện ATTP, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, quy định về ghi nhãn thực phẩm và xét nghiệm nhanh một số chỉ tiêu ATTP... Các thực phẩm phát hiện dương tính sẽ niêm phong và tiếp tục được xét nghiệm định lượng, làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm...

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không thể nương tay với thực phẩm “bẩn”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT