DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không thể lơ là chống dịch
VIỆT ANH- HÀ ĐẠO - 17:06 02/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày gần đây, khi dịch COVID-19 quay trở lại, việc tuân thủ 5K của Bộ Y tế tuy đã được nhắc nhở và đôn đốc liên tục, tuy nhiên qua quan sát của phóng viên vẫn còn nhiều người dân chủ quan.

Cần thiết phải xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng.

Mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn khẩn chỉ đạo các điểm công cộng, nhất là khu vực họp chợ, nhà ga phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang y tế.

Vậy nhưng, có mặt tại nhiều chợ dân sinh vào ngày 1/2 như: Chợ Phước Đồng; chợ đường Đồng Nai... hàng loạt người mua lẫn các chủ cửa hàng, sạp thực phẩm hoàn toàn không đeo khẩu trang. Bà Võ Thị Mỹ, một người mua hàng ở chợ đường Đồng Nai lo ngại cho biết: Các tiểu thương nói chuyện rôm rả mà rất ít người đeo khẩu trang. Trong môi trường đông người giao thương thế này mà quá coi thường các quy định phòng chống dịch.

Nhiều hình ảnh không đeo khẩu trang nơi công cộng

Tại khu vực nhà ga Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 1/2 hàng ngàn người đến đón, đưa người thân lên các chuyến tàu cũng không thực hiện việc đeo khẩu trang theo quy định. Bên cạnh đó, nhiều người làm nghề xe ôm liên tục chuyên chở khách cũng không đeo khẩu trang, vô tư trao đổi và tụ tập.Chợ D2 Giảng Võ ngày 1/2 rất nhiều người không đeo khẩu trang.

Tại Hà Nội, không ít người dân và  tiểu thương kinh doanh buôn bán tại các chợ này vẫn khá chủ quan, không chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người.

Sáng 1/2, theo quan sát của chúng tôi, tại khu chợ dân sinh D2 Giảng Võ, tình trạng người dân vẫn khá lơ là, chủ quan không tuân thủ quy định phòng dịch. Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người dân cũng như tiểu thương buôn bán vẫn chủ quan không đeo khẩu trang hoặc đeo kiểu đối phó (kéo khẩu trang xuống cằm) nhưng vẫn vô tư trao đổi mua bán. “Chúng tôi là dân buôn bán, phải mời chào khách gần như cả ngày, việc đeo khẩu trang sẽ cản trở ít nhiều đến công việc kinh doanh. Với lại đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ khiến tôi cảm thấy khó thở, mệt mỏi...” một tiểu thương buôn bán giãi bày.

Một số người dân sống bên khu chợ Ngọc Khánh (Hà Nội) lo lắng cho biết: Việc không thực hiện quy định phòng chống dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ không chỉ cho bản thân mà còn cộng đồng. Các đoàn kiểm tra nên thường xuyên đến nhắc nhở, chấn chỉnh.

Đáng quan tâm hơn, tại các chợ cóc dân sinh (chợ tự phát và không có Ban quản lý chợ) như khu chợ ở góc 100 Đội Cấn (Ba Đình), việc chấp hành quy định còn diễn ra lỏng lẻo hơn khi mà không có lực lượng chức năng túc trực nhắc nhở... Điều này dấy lên sự lo ngại cả cho giao thương lẫn các khách tham quan khi đến với Thủ đô.

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đối với những sự kiện mừng xuân Tân Sửu có tập trung đông người, các điểm công cộng, yêu cầu người tham dự phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn; xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại những nơi bắt buộc đeo theo quy định.

Ban quản lý một số chợ ở  tỉnh Khánh Hòa và TP. Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa việc kiểm tra nhắc nhở việc đeo khẩu trang và thực hiện các yêu cầu, quy định trong việc phòng, chống COVID-19, nhất là trong thời điểm hiện nay.

VIỆT ANH- HÀ ĐẠO

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
892
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 708
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1