Không thể hay không muốn?

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm lẩm bẩm:

- Vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT vừa qua đã có 16 cán bộ bị xử lý, điều tra, khởi tố trong đó có phó giám đốc sở, rồi cấp phòng, chuyên viên, phó hiệu trưởng, giáo viên...

- Thế nhưng, cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ vai trò, trách nhiệm của bất cứ phụ huynh nào trong vụ gian lận điểm thi chưa từng có trong lịch sử này.

- Dư luận đặc biệt quan tâm khi biết phụ huynh của 114 thí sinh được nâng điểm chủ yếu là các cán bộ, quan chức cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh mà tuyệt nhiên không thấy bóng dáng phụ huynh nào là nông dân nghèo và người lao động.

- Không lẽ có thể gọi đây là một “phi vụ” gian lận có tổ chức của một “băng nhóm” cán bộ có chức quyền bởi một vài người không thể làm được và có gan làm chuyện động trời này.

- Còn có thể gì? Không lẽ bỗng dưng giám khảo lại rỗi hơi đi tăng khống điểm cho hàng loạt thí sinh nếu không có sự tác động nào đó (tiền hoặc quyền chức). Và đây có phải là lần đâu tiên và duy nhất? Liệu các năm trước có không nhưng chưa được phát hiện?

- Như ở nước ngoài, những phụ huynh trong đường dây chạy điểm lập tức bị tống giam, phải đóng tiền tại ngoại hầu tra và khả năng bị xử án tù là rất cao. Cứ xử phạt nghiêm minh, trừng phạt đích đáng những người biết luật còn phạm luật thì ai còn dám?

- Nhưng dạng tội phạm này... khó điều tra.

- Điều tra quá dễ. Chỉ cần lấy lời khai của những người đã bị truy tố sẽ có ngay kết quả.

- Ờ nhỉ! Không thể hay không muốn?

- Nếu xử phạt nghiêm còn chứng tỏ một điều mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Ai vi phạm cũng phải xử nghiêm và không có ngoại lệ.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không thể hay không muốn?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT