Không thể dùng tôi cho mọi người

Suckhoedoisong.vn - Tôi là mebendazol - một loại thuốc trị giun sán phổ rộng, có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ… Tôi cũng diệt được cả trứng của giun đũa và giun tóc.

Làm được điều này là do tôi ức chế việc tạo thành các vi cấu trúc hình ống ở giun làm cho giun bị cạn kiệt glucose và chết. Lâu nay, mọi người thường dùng mebendazol để tẩy giun định kỳ theo khuyến cáo 6 tháng/lần. Cách dùng tôi rất đơn giản: người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên dùng 1 viên duy nhất, uống với nước đun sôi để nguội, nhai hoặc nghiền nhỏ viên thuốc trước khi uống. Với những người bệnh nhiễm giun mạn tính, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng mebendazol với liều khác nhau, trong nhiều ngày.

Tác dụng phụ do mebendazol gây ra ở liều thông thường như: đau bụng, tiêu chảy nhất thời là không đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được tôi đâu nhé. Không dùng mebendazol cho phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị bệnh gan, những người quá mẫn với mebendazol, trẻ dưới 2 tuổi. Với trường hợp trẻ dưới 2 tuổi có bệnh buộc phải dùng đến tôi cho mục đích điều trị bệnh thì phải do bác sĩ chỉ định và theo dõi suốt quá trình dùng thuốc.

Trên thực tế, đã có một số trường hợp thông báo về giảm bạch cầu trung tính và rối loạn chức năng gan, kể cả viêm gan khi dùng kéo dài mebendazol và dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Vì vậy, khi mọi người dùng tôi cho mục đích tẩy giun định kỳ thì tuyệt đối không được dùng quá liều. Khi bị quá liều, có thể xảy ra rối loạn đường tiêu hóa kéo dài vài giờ. Mặt khác, khi dùng đồng thời mebendazol với một số thuốc khác cũng cần chú ý tới tương tác bất lợi, làm tăng hoặc giảm tác dụng tẩy giun của tôi. Ví dụ, khi dùng với cimetidin, thuốc này ức chế chuyển hóa mebendazol và có thể làm tăng nồng độ mebendazol tôi trong huyết tương hay khi dùng đồng thời với phenytoin hoặc carbamazepin sẽ làm giảm nồng độ của mebendazol trong huyết tương, làm hiệu quả tẩy giun không cao.

Lưu ý, sau khi dùng tôi, mọi người vẫn cần giữ vệ sinh khi ăn uống để phòng ngừa tái nhiễm và lây nhiễm giun chéo từ người khác, nhất là giun kim rất dễ bị tái nhiễm.

THANH TÂM

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không thể dùng tôi cho mọi người

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT