DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không thể dửng dưng!
12:05 08/08/2013 GMT+7
Trường ĐH Y Hà Nội đã có đề xuất tuyển thêm 150 thí sinh đạt từ 26 - 27,5 điểm theo hệ đào tạo ngoài ngân sách được dư luận rất đồng tình và hoan nghênh nhưng rất tiếc cho tới nay Bộ GD&ĐT chưa có câu trả lời cho đề nghị trên.

Trường ĐH Y Hà Nội đã có đề xuất tuyển thêm 150 thí sinh đạt từ 26 - 27,5 điểm theo hệ đào tạo ngoài ngân sách được dư luận rất đồng tình và hoan nghênh nhưng rất tiếc cho tới nay Bộ GD&ĐT chưa có câu trả lời cho đề nghị trên.

Không hiểu vì lý do gì mà có sự chậm trễ này khi mà ngày tựu trường của các thí sinh trúng tuyển đã đến gần.

Không thể dửng dưng! 1Một giờ thực hành của sinh viên Y khoa. Ảnh: Đức Anh

Chúng ta vẫn nói “trọng nhân tài”, “người tài là nguyên khí quốc gia” nhưng thí sinh thi 3 môn, trung bình mỗi môn 9 điểm chưa biết có tài không nhưng chắc chắn là quá giỏi vẫn trượt đại học thì quả là chua xót. Bên cạnh đó, việc nhiều thí sinh chăm và giỏi tìm đến Đại học Y Hà Nội, tự nguyện muốn đứng trong đội ngũ những người thầy thuốc thì ngoài uy tín của trường còn là uy tín của cả ngành y tế cũng như sự quan tâm, yêu thích và trân trọng của xã hội đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Có lẽ nào phụ lòng mối quan tâm của xã hội và khát khao chính đáng của lớp trẻ trước nhân dân của mình.

Vẫn biết chỉ tiêu đào tạo dựa trên kinh phí ngân sách nhưng không phải vì thế mà thí sinh có thể hy sinh những ước mơ, hoài bão chính đáng của mình, vứt bỏ tình yêu với nghề thầy thuốc để tìm đến ngành nghề mình không yêu thích chỉ vì muốn được đỗ đại học. Khái niệm “tìm hiểu tỷ lệ “chọi” để đăng ký thi ĐH” chỉ đúng với thí sinh muốn thành sinh viên bất luận trường nào, không cần có tình yêu nghề nghiệp trước khi chọn trường.Với học sinh giỏi, các em tự tin, yêu và hiểu nghề mình sẽ chọn nên việc quá nhiều học sinh giỏi thi vào ĐH Y Hà Nội là điều dễ hiểu và việc các em thi đạt 26 - 27,5 điểm/3 môn vẫn trượt là quá phũ phàng, thậm chí phản khoa học trong công tác đào tạo cũng như không sáng suốt trong việc khuyến khích động viên học sinh học giỏi.

Trước mâu thuẫn giữa chỉ tiêu đào tạo được áp đặt từ Bộ GD&ĐT với khát vọng của lớp trẻ có tiềm năng cũng như trân trọng học sinh giỏi, đề xuất tuyển thêm 150 thí sinh đạt từ 26 - 27,5 điểm theo hệ đào tạo ngoài ngân sách là một đề xuất mang tính nhân văn, có trách nhiệm của ĐH Y Hà Nội. Đề xuất này không chỉ hóa giải mâu thuẫn trên mà còn khuyến khích lớp trẻ có ý thức chọn ngành nghề khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Thi đầu vào ở hệ phổ thông cần có chỉ tiêu bởi căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất của từng trường, nếu không vào được trường chuyên, trường nổi tiếng thì chương trình học các trường vẫn đều giống nhau. Đại học không phải là trường phổ thông cấp 4 mà là nơi đào tạo nghề để thí sinh theo suốt cuộc đời có lẽ nào khống chế sự lựa chọn khi thí sinh căn cứ vào khả năng và tình yêu nghề trong mình. Ngân sách áp dụng cho những thí sinh theo chỉ tiêu đào tạo nhưng ĐH Y Hà Nội có khả năng đào tạo và thí sinh đạt 26 - 27,5 điểm tự nguyện chấp nhận theo hệ đào tạo ngoài ngân sách tại sao có thể không được chấp nhận?

Hãy tôn trọng ước mơ và khát vọng của thế hệ trẻ và không thể dửng dưng trước sự lựa chọn của các em. Những thí sinh đạt 26 - 27,5 điểm nếu trượt đại học, chờ năm sau thi sẽ là một lãng phí lớn. Các em từ bỏ nguyện vọng chính đáng của mình để đi tìm ngành nghề mình không yêu thích, không quan tâm cốt có bằng đại học lại càng là chuyện mà xã hội không thể dửng dưng.

Lê Quý Hiền

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm