DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không thể để Dự án PPP thất bại mà người thẩm định lại vô can
Dương Tuấn - 14:18 20/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 19/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Nai).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Nai).

PPP chủ yếu mới áp dụng trong lĩnh vực giao thông

Thực tiễn hiện nay, các dự án PPP chủ yếu mới được triển khai thông qua hình thức BOT và BT, tập trung ở lĩnh vực giao thông, trong khi một số lĩnh vực phúc lợi, đặc biệt là lĩnh vực môi trường như xử lý nước thải, rác thải, mặc dù đang rất nóng bỏng, mong muốn các dự án đầu tư, Nhà nước cũng có chủ trương cơ chế mời gọi nhưng vẫn không hiệu quả. Theo đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang), lý do là các địa phương hiện nay vẫn lúng túng trong triển khai PPP ở lĩnh vực này ở điểm quy định cho UBND tỉnh xây dựng mức giá thuê các doanh nghiệp xử lý nước thải, rác thải, bởi khung giá các tỉnh đưa ra thường không hấp dẫn và không ổn định lâu dài. Với các dự án môi trường, đòi hỏi phải công nghệ cao. Công nghệ cao thì thường gắn với các doanh nghiệp độc quyền công nghệ. Việc xác định mức giá xử lý thì chưa có thực tế để đối chiếu, so sánh. Các địa phương sợ rằng khi mình đưa ra mức giá mà sau này với tiến bộ công nghệ hoặc so với một địa phương khác đàm phán được mức giá thấp hơn, thì họ lại bị đánh giá rằng có vấn đề này nọ, nên các địa phương rất quan ngại. Đề nghị Chính phủ cần có trách nhiệm đưa ra khung giá thống nhất trong phạm vi cả nước đối với các dịch vụ PPP về môi trường mà doanh nghiệp cung cấp để làm cơ sở cho các địa phương yên tâm thực hiện.

Công khai minh bạch dự án PPP

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng cần có khung pháp lý ổn định cho các hợp đồng dài hạn, nhiều rủi ro, đầu tư quy mô lớn, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước, nhà đầu tư và người dân là trọng tâm thiết yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện các dự án đầu tư cạnh tranh công khai, minh bạch, hiệu quả nhằm thu hút khu vực đầu tư tư nhân.

Đối với việc thành lập Hội đồng thẩm định dự án, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, ngoài quyền lợi, phải tính đến trách nhiệm của mỗi thành viên Hội đồng để hạn chế việc dự án được thẩm duyệt, lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan. “Không thể để đối tượng gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân thì bình an vô sự. Quyền lợi được hưởng, có sự cố lại không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu Hội đồng. Thực tế đã có không ít những dự án gây thiệt hại cho Nhà nước mà người thẩm định lại vô can”, đại biểu đoàn Đồng Tháp chỉ rõ.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, các dự án có hiệu quả hay không, công tác lựa chọn nhà đầu tư là tối quan trọng. Do đó, việc công khai, minh bạch, công tâm, không “sân sau”, lợi ích nhóm là rất cần thiết trong dự luật. Trong đó, cần tách bạch rõ ràng, cụ thể vốn của Nhà nước và vốn của nhà đầu tư. Nhà nước đóng góp bằng ngân sách hay tài sản khác. Nếu là tài sản khác, phải tính giá trị theo cơ chế thị trường, chứ không phải như thời gian qua góp vốn của Nhà nước bằng bất động sản cho các dự án BT. Nhà nước đổi những khu “đất vàng”, còn nhận lại công trình đầu tư giá trị thấp, làm thất thoát tài sản công và gây dư luận không tốt”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

ĐBQH ủng hộ Bộ Công an đã nghiêm khắc loại khỏi ngành 3 cán bộ sai phạm

Chỉ trong 1 tuần vừa qua, 3 cán bộ công an đã bị kỷ luật nghiêm khắc, gồm: Thượng tá Thái Đình Hoài (Công an tỉnh Lai Châu) bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu CAND vì sử dụng bằng THPT giả; Thượng úy Nguyễn Xô Việt (Công an thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên) bị giáng cấp bậc hàm và cho xuất ngũ vì hành vi hành hung 2 nhân viên của trạm dừng nghỉ trên cao tốc; Đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), bị giáng 2 cấp bậc hàm, buộc ra khỏi ngành. Bên hành lang Quốc hội sáng 19/11, nhiều ĐBQH đã bày tỏ sự ủng hộ ngành công an trong việc kiên quyết xử lý cán bộ có hành vi vi phạm.

ĐB Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Ủng hộ quyết tâm của Bộ Công an

Bộ Công an đã xử lý rất kịp thời và nghiêm khắc 3 cán bộ chiến sĩ có hành vi vi phạm, gây bức xúc dư luận kể trên. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của lực lượng bảo vệ pháp luật. Tôi cho rằng cách thức xử lý đó không chỉ là răn đe mà thể hiện tính kỷ luật cao. Lực lượng vũ trang không cho phép những cán bộ chiến sĩ như vậy.

ĐB Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh: Kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng cán bộ chiến sĩ có hành vi vi phạm

Thời gian qua, Bộ Công an đã nỗ lực thực hiện đề án sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế nên đây cũng là dịp để Bộ tiếp tục rà soát, phân loại, đánh giá bố trí lại nhân sự, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng cán bộ chiến sĩ có hành vi vi phạm có tính chất hệ thống và những cá nhân có thái độ tác phong không tốt, thiếu gương mẫu gây ảnh hưởng đến người dân, tác động xấu đến uy tín của lực lượng công an.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình): Nhân lên những tấm gương tốt

Bộ Công an cần tiếp tục quan tâm đến việc nhân lên những tấm gương tốt, hạn chế những tiêu cực. Đặc biệt phải tiếp tục siết chặt kỷ luật, kiên quyết xử lý, thậm chí loại bỏ những “con sâu” ra khỏi lực lượng để xây dựng lực lượng công an vì nhân dân phục vụ.

TS

Dương Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm