Không thể để bệnh viện thành bến xe

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đang nỗ lực cải cách những dịch vụ thuê ngoài bệnh viện, hiện tại điểm nóng là dịch vụ vận chuyển. Ngoài xe cứu thương, việc các bệnh viện tự hợp đồng lựa chọn dịch vụ xe taxi cũng đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thực tế cho thấy, ở các bệnh viện lớn tại thành phố cũng như các tỉnh, lượng người khám, chữa bệnh là rất lớn kèm theo một khối lượng xe cộ cá nhân khổng lồ. Trong khi đó, khuôn viên bệnh viện thường chỉ đáp ứng vừa đủ cho chừng đó con người mà thôi bởi còn cần dành không gian và sự yên tĩnh cần thiết. Thế nên, việc bệnh viện tự lựa chọn các hãng taxi đủ điều kiện, minh bạch giá cùng cam kết chất lượng phục vụ tốt là hợp lý. Tất nhiên nếu người dân có nhu cầu khác, họ có thể thuê các dịch vụ taxi theo ý muốn bên ngoài cổng bệnh viện.

benh vienLối vào BVĐK tỉnh Quảng Ninh bị bịt kín bởi xe taxi.

Tại Bệnh viện Việt Đức, lãnh đạo bệnh viện đã giao cho Phòng Hành chính quản trị tìm một đơn vị taxi đảm bảo chất lượng, giá phù hợp được phép ra vào bệnh viện, đảm bảo tuân thủ các điều kiện của bệnh viện. Theo đó, hãng taxi Thủ đô được ra vào viện đón khách. Tuy nhiên, để được đỗ ở bệnh viện đón khách, hãng phải đảm bảo các tiêu chí mà bệnh viện đề ra gồm công khai giá, giá hợp lý và không kén khách chặng ngắn, dài. Bệnh viện cũng cam kết nếu bệnh nhân, người nhà không đi xe trong bệnh viện mà gọi xe bên ngoài thì xe vào đón không phải chi bất kỳ khoản tiền nào. Nếu phát hiện bảo vệ thu tiền xe vào đón khách, chúng tôi sẽ phạt ngay 100 triệu đồng.

benh vienBệnh viện lo ngại nếu mở cửa tự do thì khuôn viên sẽ thành bến xe taxi.

Bệnh viện Bạch Mai hiện cho hai công ty taxi và hai công ty vận chuyển cấp cứu đậu xe trong bệnh viện. Taxi có chỗ đỗ riêng, không ảnh hưởng không gian chung. Việc lựa chọn này dựa trên tiêu chí hãng lớn, giá cạnh tranh, không phải do công ty nộp tiền cho bệnh viện.

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương là hãng taxi ABC. Bệnh viện cho biết đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, cán bộ viên chức bệnh viện không có cổ phần trong Công ty taxi ABC, và hãng cũng phải cam kết đủ các tiêu chí cần thiết và tốt nhất về phía người dân.

benh vienỞ các bệnh viện tỉnh cũng tương tự, các xe taxi đang bủa vây lối đi lại chung.

Vẫn còn một số ý kiến cho rằng phải để các hãng tự do cạnh tranh, nhưng phân tích của các lãnh đạo viện đều cho thấy, nếu mở cửa ồ ạt thì khuôn viên bệnh viện sẽ thành… bến xe.

Thiết nghĩ, việc bệnh viện hạn chế lượng xe taxi tự do ra vào là hợp lý, tuy nhiên, điểm mấu chốt mà các bệnh viện cần thực hiện là giám sát và buộc cam kết với các hãng phải đáp ứng các tiêu chí giá cả, chất lượng, an toàn tốt nhất cho người dân.

benh vienHãng taxi được đón khách trong sân bệnh viện lớn ở Hà Nội phải thực hiện các cam kết quy định chặt chẽ.

Hải Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không thể để bệnh viện thành bến xe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT