DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không thể có chuyện trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV
09:54 27/02/2015 GMT+7
Cơ quan chức năng đã bác bỏ thông tin cho rằng, trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa virus HIV. Virus HIV không thể tồn tại trong quả trứng gà và đến được tay người tiêu dùng.

Những ngày qua, dư luận hoang mang bởi một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, trứng gà Trung Quốc bị tiêm virus HIV. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định, không thể có việc, trứng gà bị tiêm virus HIV.

Một số thành viên của mạng xã hội đã tung lên các hình ảnh trứng gà Trung Quốc luộc chín sau khi bóc vỏ phát hiện các lỗ và vết thâm đỏ như máu và hồ nghi trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV. Ngay lập tức, trên các trang mạng xã hội đã tràn ngập hình ảnh và nỗi lo lắng thực hư.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT khẳng định, việc bơm một tạp chất vào trứng gà có thể làm được, nhưng không ai làm vì không mang lại lợi nhuận gì. Thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều tin đồn kiểu thất thiệt hoặc những suy đoán mang tính cá nhân, gây ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của người nông dân. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt có chủ ý hoặc vô ý.

Không thể có trứng gà tiêm máu bị nhiễm HIV​

Ông Nguyễn Văn Trọng cũng cho biết, hiện theo quy định, tất cả nguồn gia cầm, trứng gia cầm khi ra thị trường đều phải thông qua kiểm dịch thú y. Người nông dân hiện nay cũng đã ý thức việc chấp hành các quy định về sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh gia cầm, nhất là những hộ và chủ trang trại làm ăn có quy mô lớn, bài bản.

“Họ tính toán cẩn thận, chăn nuôi khoa học hơn từ thức ăn, con giống đến đầu ra như trứng, thịt gia súc gia cầm. Do vậy, người tiêu dùng cũng nên ủng hộ nông dân bằng cách chỉ tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tẩy chay các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”, ông Nguyễn Văn Trọng bày tỏ.​

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: “Không thể có trứng gà giả nhiễm HIV trên thị trường”. Virus HIV không thể sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao.

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, nếu thật sự có trứng giả làm bằng silicon hoặc cao su giống y như trứng tự nhiên thì chỉ có trong phòng thí nghiệm phục vụ cho mục đích nào đó. “Mục đích đầu tiên của người làm giả hàng hoá là vì lợi nhuận, trong khi đó nếu sử dụng silicon hoặc cao su làm trứng thì giá thành của một quả trứng giả sẽ phải cao gấp nhiều lần so với một quả trứng tự nhiên, chưa kể đến công nghệ sản xuất đòi hỏi phải rất tinh vi và tất nhiên rất đắt đỏ. Không ai lại đi làm giả trứng gà mà không thu về lợi nhuận”, ông Nguyễn Duy Thịnh cho hay.​

Còn khả năng trứng thật được cấy HIV cũng là điều không tưởng bởi virus HIV không thể sống trong môi trường quả trứng đủ lâu để đến tay người dùng. “Riêng chuyện cấy được virus HIV vào quả trứng tôi đã cho là việc làm phi lý” – ông Thịnh khẳng định. Về việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều đáng lo ngại: “Có thể trong quá trình bảo quản, chế biến…, quả trứng bị hỏng, bị biến đổi… Thậm chí rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gene hoặc ăn phải thức ăn nhiều hóa chất… Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường”.​

Đây không phải lần đầu tiên tin đồn thất thiệt được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội, gây ra những hậu quả không nhỏ cho người sản xuất, kinh doanh. Bài học “ăn bưởi gây ung thư” khiến hàng nghìn người nông dân trồng bưởi lao đao, người trồng bưởi Tiền Giang ước tính bị thiệt hại 100 tỷ đồng do tin đồn này. Rồi tin đồn ăn cá kèo, cá rô đầu vuông gây ung thư cũng khiến các hộ nuôi cá kèo ở Bạc Liêu liêu xiêu…

 

(Theo ANTĐ)

Tin liên quan
Dầu bẩn giết mòn cơ thể người như thế nào?
SKĐS - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nếu ăn các loại thực phẩm được chế biến từ dầu bẩn, cơ thể con người sẽ bị hủy hoại dẫn và mắc các chứng bệnh nan y.
Tác dụng chữa bệnh ít biết của trứng gà
SKĐS - Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Trứng gà giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm...
Cảnh báo có chủng virus HIV mạnh hơn
Chủng mới này thúc đẩy bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS nhanh hơn từ 2 – 2 năm rưỡi.
Virus HIV đã trở lại trên 2 bệnh nhân được tuyên bố “chữa khỏi”
SKĐS-Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết 2 bệnh nhân được cho là đã “chữa khỏi HIV” sau khi cấy ghép tủy xương hiện đang cho thấy sự trở lại của virus này ở trong máu.
Lần đầu tiên “xóa sổ” virus HIV trong DNA của người
SKĐS - Các nhà nghiên cứu ở Philadelphia đã tìm ra cách để xóa hoàn toàn virus HIV từ ngay trong gen của con người.
Cảnh báo 5 nhóm đối tượng tối kỵ ăn trứng gà
Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những nhóm đối tượng sau nên lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này.
Khi nào trứng gà gây độc?
Khi nào thì loại thực phẩm bổ dưỡng là trứng gà này sẽ trở thành chất độc?
Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
SKĐS - Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.
10 lầm tưởng về trứng gà ai cũng mắc phải
Trứng là món ăn khá quen thuộc đối với chúng ta. Thế nhưng vẫn có nhiều người có lầm tưởng rằng: luộc trứng càng lâu càng tốt, ăn trứng sống có giá trị dinh dưỡng cao, trứng càng sẫm càng bổ...
Biến thể HIV đang tự làm chậm khả năng gây AIDS
SKĐS - ống như nhiều loại virus, HIV đang phát triển trở nên kháng gen miễn dịch tự nhiên trong cơ thể con người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm