DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không thể chủ quan
22:47 26/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, người dân hằng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều nguy cơ rủi ro về an toàn và sức khỏe, trong đó có liên quan đến lao động nông nghiệp.

Hiện nay, người dân hằng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều nguy cơ rủi ro về an toàn và sức khỏe, trong đó có liên quan đến lao động nông nghiệp. Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới, hàng năm có khoảng 170.000 ca tử vong do tai nạn lao động liên quan đến sản xuất nông nghiệp và tỷ lệ tử vong này cao gấp đôi so với các ngành khác. Vì vậy, công tác an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đang đặt ra vấn đề cần phải được chú trọng, quan tâm hơn nữa.

Tại huyện Mê Linh, Hà Nội, không ít hộ gia đình ít nhất mỗi tuần cũng phải 2 lần đi phun thuốc bảo vệ thực vật cho hoa màu. Nhưng khi được hỏi về vấn đề cần phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong lúc phun thuốc thì nhiều người dân nghĩ cứ đeo khẩu trang và đi ủng đã là an toàn. Đây chỉ là một trong những địa phương có sự việc người dân chưa ý thức được tác hại nguy hiểm của việc không đảm bảo an toàn sức khỏe trong lao động. Thực tế hiện nay, đa phần người dân còn rất chủ quan trong lúc lao động, sản xuất hoặc còn chưa hiểu sâu sắc về cách phòng tránh tai nạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đến cả tính mạng của họ. Nhiều người dân mặc dù biết phun thuốc sâu, bảo vệ thực vật là có hại cho sức khỏe hay lao động thủ công với các loại phương tiện máy móc mà không có đồ bảo hộ lao động nhưng vẫn phải làm.

Mặc dù chưa có một con số thống kê chính thức nào về tình trạng tai nạn lao động trong sản xuất nông nghiệp nhưng chắc chắn không phải là ít. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong sản xuất nông nghiệp và khi người lao động không may bị tai nạn sẽ mất đi khả năng lao động, mất thu nhập, gia đình sẽ gặp không ít khó khăn về mặt kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp đã được quan tâm đúng mức?

Hiện những chính sách về vệ sinh an toàn lao động mới quan tâm đến các lĩnh vực trong khối công nghiệp và trong các doanh nghiệp còn vấn đề vệ sinh an toàn lao động trong nông nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ. Những chính sách, những văn bản liên quan đến nông nghiệp hiện nay vẫn còn thiếu. Khi công tác quản lý nhà nước, việc thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp còn chưa chặt chẽ thì chính người dân phải tự bảo vệ lấy sức khỏe, tính mạng bản thân mình. Mặt khác, công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về vệ sinh an toàn lao động trong ngành nông nghiệp cần phải thực hiện thường xuyên, tránh việc hình thành những cách hiểu chủ quan, mơ hồ để dẫn đến những hậu quả đau lòng trong quá trình lao động, sản xuất mà nguyên nhân từ sự chủ quan của người lao động.

Lê Mai

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm