DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không thể bắt quả non chín ép
11:17 18/05/2013 GMT+7
Năm nào cũng vậy, cứ vào giai đoạn học sinh sắp nghỉ hè thì việc tìm thầy cô cho con em học hè lại trở nên náo nhiệt, đặc biệt là trẻ mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1.

Năm nào cũng vậy, cứ vào giai đoạn học sinh sắp nghỉ hè thì việc tìm thầy cô cho con em học hè lại trở nên náo nhiệt, đặc biệt là trẻ mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1.

Trước đây, việc cho trẻ đi học trước lớp 1 thường là những gia đình có điều kiện, ở thành phố, thị xã. Nhưng giờ đây, nó đã lan thành phong trào, nhiều vùng nông thôn một số gia đình khó khăn cũng cố gắng tìm mọi cách cho con đi học trước để “bằng anh bằng chị”. Phải thừa nhận rằng những đứa trẻ được đi học trước thường nhanh nhẹn, tự tin hơn nhiều, vì các em này đã biết đọc và biết viết. Nhưng sự chênh lệch này chỉ xảy ra thời gian đầu của năm học, dần dần khoảng cách này sẽ không còn nữa. Việc cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1 chủ yếu là do tâm lý của phụ huynh. Nhiều người xuất phát từ tâm lý đám đông lo ngại sĩ số lớp đông thì liệu con mình không biết chữ trước có theo kịp bạn bè hay không. Bên cạnh đó còn có một số tâm lý khác như phụ huynh muốn con biết chữ, viết đẹp và điểm cao ngay sau chỉ một vài tuần vào học. Vì thế, họ thường đua nhau ép con đi học trước mặc dù các em không thích.
Không thể bắt quả non chín ép 1
 Ép trẻ học thêm trước lớp 1 là ép quả xanh phải chín vội.

Là một giáo viên tiểu học, nhiều năm dạy lớp 1 và kinh nghiệm của nhiều thầy cô khác cho thấy: phần lớn trẻ vào lớp 1 đã biết đọc và biết viết nhưng khi vào học chính thức các cô cũng lại phải rèn và sửa cách viết cho các em; công việc này còn khó khăn hơn nhiều những em chưa biết gì. Bởi vì đối tượng dạy các em cũng rất đa dạng, đó có thể là một cô bé cấp 3, cô sinh viên hay chính các bậc cha mẹ là thầy cô giáo của các em… mà không cần biết họ có chuyên môn dạy chữ hay không. Thực tế khi vào lớp 1 chữ các em rất xấu. Nhiều em viết sai mẫu chữ, cách nối nét, cách đặt dấu thanh và khoảng cách giữa các con chữ chưa phù hợp. Viết chữ là một quá trình hình thành từ sự phát triển tâm sinh lý và cơ thể, nhất là cơ tay nhỏ. Không đảm bảo các yếu tố này mà học viết chữ trước, chữ sẽ bị hư và rất khó chỉnh sửa.

Ở bậc tiểu học hiện nay, sĩ số học sinh lớp 1 ở các trường thường dao động từ 28 đến 32 học sinh. Dù gần hai phần ba số đó đã được học trước chương trình thì giáo viên vào lớp cũng vẫn phải dạy theo tiến trình quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Học sinh sẽ được làm quen với chữ cái, ghép vần, đọc tiếng rồi đọc trơn cũng như bước đầu làm quen với các nét cơ bản, viết từng con chữ cái rồi ghép thành chữ… hết 35 tuần học, các em sẽ đạt mức độ chuẩn kiến thức là biết đọc, biết viết và làm toán thành thạo. Phần lớn trẻ không cần đi học trước vẫn hoàn thành tốt chương trình lớp 1, trừ một vài em quá chậm hoặc có vấn đề về trí tuệ. Vì vậy, theo tôi thấy rằng nếu con em mình chậm phát triển trí tuệ (số này rất ít)  phụ huynh nên cho các em học trước một thời gian để vào năm học các em dễ hòa nhập với các bạn trong lớp còn lại, đừng nên theo phong trào, sợ con mình thua bạn để rồi bắt “quả non chín ép”. Các bậc cha mẹ là người quyết định, không nên tạo nên áp lực cho chính con cái của mình. Hãy để các em vui chơi hồn nhiên. Đúng tuổi đến trường tiếp thu bài mới hiệu quả.            

  Lê Thị Thúy Mong (Giáo viên Trường tiểu học Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm