Không sử dụng thùng sơn để đựng đồ ăn

Suckhoedoisong.vn - Những chiếc thùng sơn lăn tường sau khi sử dụng hết được nhiều người tái sử dụng lại để đựng đồ ăn, muối dưa cà…

Những chiếc thùng sơn lăn tường sau khi sử dụng hết được nhiều người tái sử dụng lại để đựng đồ ăn, muối dưa cà… Tại hầu hết các điểm bán dưa cà, đậu phụ tại các chợ đều dùng vỏ thùng đựng sơn để muối dưa cà, ngâm đậu phụ bán hàng ngày.Nhiều người cho rằng việc sử dụng thùng sơn để chế biến đồ nguội sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Dùng thùng đựng sơn để muối dưa, cà có nguy cơ gây bệnh ung thư.          Ảnh: TL

Một người bán dưa cà muối cho biết: Hàng ngày tôi bán cả chục cân dưa muối. Bán ít thì có thể muối bằng đồ sành sứ, chứ nhiều thì phải dùng thùng cỡ lớn.Tôi thấy thùng đựng sơn rất dày, bền, sử dụng được lâu nên đánh rửa sạch sẽ để sử dụng.

Ở các chợ, nhiều hàng bán đậu phụ cũng dùng thùng sơn để bảo quản đậu, người bán cũng khẳng định: Thùng sơn dày nên dùng để đựng đậu rất tốt, mà trước khi dùng nó đã được đánh rửa sạch sẽ rồi.

Thùng sơn cũng được sử dụng nhiều ở các gia đình, nhất là ở nông thôn để đựng gạo, chứa đồ ăn khô và chứa nước... Nhiều người dùng cho rằng, thùng sơn toàn là để đựng thực phẩm không nóng nên chắc không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, thùng sơn là thùng nhựa, sơn có một số thành phần hóa chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa này không có độ an toàn cao. Đặc biệt, dưa cà muối là loại chứa axit mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm.

Không những thế, trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hóa chất như chất chống nhũ hóa, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hòa tan và ngâm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, không dùng thùng sơn để muối dưa cà, đựng đồ ăn, không sử dụng đồ nhựa tái chế để đựng thức ăn ở nhiệt độ cao.

Hoàng Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không sử dụng thùng sơn để đựng đồ ăn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT