Không sử dụng đồng thời thuốc chống đông và thuốc trị nấm miệng

Suckhoedoisong.vn - Miconazole dạng gel là thuốc không kê đơn dùng cho trẻ em trên 4 tuổi và người trưởng thành bị nhiễm nấm Candida miệng vừa và nhẹ.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Anh (MHRA) đã khuyến cáo không được sử dụng đồng thời loại thuốc này ở người bệnh đang phải uống thuốc chống đông máu warfarin do những lo ngại gia tăng chảy máu.

Thuốc kháng nấm miconazole ức chế một số enzym trong hệ thống Cytochrom P450, viết tắt là CYP450 (chuyển hóa thuốc), bao gồm CYP2C9, có thể tăng tác dụng chống đông máu của warfarin và làm tăng các chỉ số INR, cách biểu thị thời gian đông máu và các biến chứng chảy máu sau đó. Khả năng tương tác giữa miconazole và warfarin được ghi lại trong các tài liệu đã công bố, với các bài viết báo cáo 123 trường hợp về tương tác từ năm 1980 đến năm 2016. Do đó, các cảnh báo được đưa ra trong Tóm tắt các đặc tính sản phẩm về tiềm năng tương tác giữa thuốc chống đông máu/warfarin và thuốc chống nấm loại azole (trong đó có miconazole) và cần phải theo dõi cẩn thận về hiệu quả chống đông máu. Bên cạnh đó, vào tháng 3/2016, MHRA đã nhận được một báo cáo mới về ca tử vong của một bệnh nhân do xuất huyết não nghi ngờ do tương tác thuốc giữa miconazole gel và warfarin. Sau 3 tháng (đến tháng 6/2016), MHRA đã nhận được thêm 25 báo cáo cảnh báo, đưa tổng số tương tác thuốc có thể với miconazole và warfarin đến 175. Các triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là tăng INR (135 báo cáo), vết bầm (23 báo cáo) và tiểu ra máu (19 báo cáo). Ủy ban về Thuốc đã được yêu cầu tư vấn các biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ cho bệnh nhân. Trong khi các biện pháp khác đang được xem xét, một bài viết Cập nhật an toàn về thuốc cảnh báo rằng miconazole gel được hấp thu hệ thống và có thể tăng tác dụng chống đông máu của warfarin đã được bổ sung trên tờ thông tin dành cho người bệnh và trên nhãn cũng như bao bì của sản phẩm. Ngoài ra, cảnh báo yêu cầu không tự ý dùng miconazole cùng với warfarin và hướng dẫn người bệnh phát hiện các biểu hiện chảy máu bao gồm bầm tím bất ngờ, chảy máu cam, tiểu ra máu để họ nhận biết; ngừng dùng thuốc và tìm sự trợ giúp của y tế ngay lập tức. Đối với bác sĩ, nếu cần thiết cho người bệnh dùng thuốc chống nấm miconazole khi đang dùng warfarin thì cần theo dõi, kiểm soát hiệu quả chống đông một cách cẩn thận.

Bảo Châu(Theo MHRA, 9/2017)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com