DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không phải thuốc đắt mới tốt
07:23 19/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chẳng hiểu ăn phải cái gì mà lại bị rối loạn tiêu hóa chứ. Ông Phan lẩm bẩm một mình, tay ôm bụng rồi chạy vào trong nhà vệ sinh.

Chẳng hiểu ăn phải cái gì mà lại bị rối loạn tiêu hóa chứ. Ông Phan lẩm bẩm một mình, tay ôm bụng rồi chạy vào trong nhà vệ sinh.

Bà Phan thấy chồng từ sáng tới giờ mà phải chạy vào trong nhà vệ sinh tới 2-3 lần rồi, liền nhắc:

- Ông ra trạm y tế mua thuốc uống xem sao, chứ cứ đi thế này thì mệt lắm.

Nghe bà Phan nói, ông Phan chạy ngay ra trạm y tế xã, phân bua với cô trạm trưởng:

- Tôi bị rối loạn tiêu hóa, chắc là do ăn phải thức ăn bị ôi thiu cô ạ. Từ sáng tới giờ đi mấy lần rồi, nên thấy mệt. Cô  xem có thuốc gì đắt tiền một chút thì bán cho tôi.

- Bác bị lâu chưa?

- Mới từ sáng tới giờ cô ạ.

Berberin được chiết xuất từ cây vàng đằng có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

- Thế bác uống thuốc này nhé. Vừa nói, cô trạm trưởng bước vào lấy ra một lọ thuốc berberin đưa cho ông Phan. Vừa trông thấy lọ thuốc ông Phan đã xua tay, lắc đầu:

- Tôi không uống cái thuốc đó đâu, nhà tôi cũng có.  Bà nhà tôi mua đâu chưa đến chục ngàn đồng. Uống cái thuốc này vào chỉ thêm đầy bụng!

- Thế bác đã uống lần nào chưa?

- Tôi chưa, nhưng tôi nghĩ thuốc rẻ như thế thì tác dụng chữa bệnh lấy đâu ra hả cô?

Thấy ông Phan nói vậy, cô trạm trưởng lấy làm ngạc nhiên lắm, sao ông lại có ý nghĩ như vậy nhỉ, và còn bao nhiêu người nữa trong làng, xã này có ý nghĩ giống ông, thuốc đắt tiền mới là thuốc tốt. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Ở trạm y tế xã hiện nay còn đang xây dựng vườn thuốc Nam để chữa bệnh cơ mà. Cô trạm trưởng thuyết phục:

- Bác cứ nghe cháu đi, về uống cái viên thuốc này. Berberin là thuốc không đắt tiền nhưng tác dụng chữa bệnh lại rất tốt. Không chỉ chữa bệnh về đường ruột (đây là tác dụng phổ biến mà ai cũng thấy), berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói...) và điều trị bệnh mắt hột. Không chỉ dừng lại ở đó, hiện các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để khai thác, phát hiện thêm những giá trị tiềm năng của viên thuốc rẻ mà quý này. Theo cháu được biết, hiện người ta đã phát hiện ra berberin còn có tác dụng tốt với nhiều bệnh tim mạch, chống đái tháo đường,  giảm viêm cho người bị viêm khớp nữa... Berberin chính là thuốc có nguồn gốc từ thảo dược, được chiết xuất chủ yếu từ cây Vàng đằng, một số cây họ Hoàng (Hoàng Liên, Thỏ Hoàng Liên, Hoàng Bá...) đấy bác ạ.

Cây vàng đằng

-  Vậy hả cô, thế để tôi về uống xem sao.

Quả thật, về uống thuốc ông Phan thấy đỡ hẳn rồi khỏi. Mắt thấy, tai nghe và được thực hành nên ông mới tin rằng dù thuốc rẻ tiền mà tác dụng chữa bệnh lại tốt thật.

Thanh Phúc

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm