DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không nhất thiết chúng ta phải nâng chuẩn toàn bộ giáo viên mầm non
Trần Lâm - 15:35 15/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là dự án Luật nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý của các đại biểu Quốc hội; trong đó có nhiều ý kiến tán thành với những chính sách mới của dự án Luật.

Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng)

Nhiều đại biểu cho rằng, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29, ngành Giáo dục đã có những chuyển biến tích cực. Chuyển biến rõ nét nhất là trong quản lý giáo dục các cấp. Theo đó, công tác quản lý đã rõ nét hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Cũng từ Nghị quyết 29, các địa phương đã ban hành nhiều chương trình hành động và chính sách tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường.

Đa số đại biểu Quốc hội cho rằng nhìn tổng thể cho thấy, những chính sách được đề xuất trong dự án Luật rất là tốt, phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt là hai chính sách mới đó là: Thứ nhất là nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non từ trung cấp lên cao đẳng sư phạm; Thứ hai là chính sách không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập.

Tuy nhiên, về trình độ chuẩn giáo viên mầm non, điểm a khoản 1 Điều 72 dự thảo quy định nâng chuẩn từ Trung cấp sư phạm lên Cao đẳng sư phạm đối với giáo viên mầm non. Theo đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) cho rằng: Việc nâng chuẩn giáo viên là mong muốn để đảm bảo chất lượng giáo dục, tuy nhiên cần tính đến khả năng và sự phù hợp của quy định. Hiện nay tại nhiều địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng hải đảo, tình trạng thiếu giáo viên có trình độ đạt chuẩn còn rất phổ biến. Thêm vào đó xã hội chúng ta cũng đang rất lo ngại về việc chạy theo bằng cấp mà chưa chú trọng đến năng lực và chất lượng nghề.

Hơn nữa, đối với giáo dục mầm non, đối tượng là trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi và được chia làm  hai giai đoạn. Giai đoạn nhà trẻ, lớp trẻ là từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi và giai đoạn mẫu giáo là 3 tuổi đến 6 tuổi. Như vậy, giáo dục mầm non nhận trẻ có khoảng cách rất rộng, từ khi trẻ chưa biết nói, chưa biết đi, chưa thể tự thực hiện những sinh hoạt đơn giản đến khi trẻ lớn, biết hát, biết múa, phát triển các giác quan và các chức năng tâm sinh lý. Ở từng giai đoạn đòi hỏi rất khác nhau giữa nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Điều này cũng đòi hỏi rất khác nhau về kỹ năng và trình độ của giáo viên. Không nhất thiết chúng ta phải nâng chuẩn toàn bộ giáo viên mầm non có trình độ cao đẳng mà nên tổ chức bồi dưỡng các chuyên đề phù hợp với việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho trẻ, cho các giáo viên đang phụ trách từng lứa tuổi tương ứng. Điều này cũng làm giảm áp lực cho ngành giáo dục cùng một thời gian ngắn phải nâng chuẩn cho giáo viên tiểu học, đào tạo giáo viên đáp ứng với chương trình và sách giáo khoa mới theo tinh thần Nghị quyết 88.

Trần Lâm

Tin liên quan
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019
SKĐS - Chiều ngày 14/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường và biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019.
Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV: Kiên quyết ngăn chặn, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân
SKĐS - Ngày 13/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nghe trình bày các báo cáo và thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng, thi hành án, báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao năm 2018.
Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV: Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết quan trọng
SKĐS - Ngày 12/11, theo chương trình làm việc, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết quan trọng đó là: Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.
Quốc Hội nghe tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia
SKĐS - Sáng ngày 09/11, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật PCTHRB)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019
SKĐS - Với 92,16% đại biểu tán thành, Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019 đã được Quốc hội thông qua vào ngày 8/11. Cùng với việc xác định mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu, Nghị quyết đã xác định 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của năm 2019.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm