Không nên tự làm bác sĩ cho con

Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi mới được 6 tháng tuổi. Mấy ngày vừa qua thời tiết trở lạnh cháu bị húng hắng ho. Tôi có mua sirô ho long đờm cho cháu uống thì thấy cháu lại ho nhiều hơn và có rất nhiều đờm mà cháu lại không thể khạc ra được. Tôi phải làm thế nào?

Hường Lý (Hà Nội)

Ho có hai loại là ho khan và ho đờm. Hiện nay trên thị trường mặt hàng thuốc ho rất phong phú và đa dạng. Có rất nhiều loại thuốc ho, nhưng dùng thuốc cho hai loại ho này lại khác nhau. Nếu ho khan thì dùng thuốc làm giảm ho, còn ho đờm thì dùng thuốc làm long đờm, loãng đờm…

Không biết sirô ho long đờm chị mua có tên và thành phần là gì nhưng thuốc ho long đờm nói chung có tác dụng giúp làm tăng thể tích dịch tiết đường hô hấp (làm long đờm) để chúng dễ bị tống ra ngoài theo phản xạ ho. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra các cục đờm, hoặc đờm tiết ra nhiều, nếu không khạc được ra ngoài có thể gây ùn tắc, đôi khi làm tắc nghẽn đường hô hấp nhất là đối với những người không có khả năng tự tống đờm ra ngoài  như người già, người có phản xạ ho giảm, trẻ nhỏ, người bị suy hô hấp, hen suyễn... Vì vậy, không nên dùng thuốc ho có thành phần long đờm cho những trường hợp này.

Trường hợp của cháu vừa mới húng hắng ho (không biết là ho khan hay ho đờm) chị đã cho con uống thuốc ho là chưa cần thiết. Hơn nữa, do cháu chưa có khả năng tự khạc đờm, chị lại dùng thuốc ho long đờm sẽ làm cho đờm tiết ra nhiều, làm tắc nghẽn đường thở sẽ rất nguy hiểm. Chị nên dừng ngay thuốc đó lại. Nếu cảm thấy không yên tâm về sức khỏe của con, chị hãy đưa cháu đi khám để bác sĩ có những tư vấn về dùng thuốc và cách chăm sóc trẻ thích hợp. Không nên tự làm bác sĩ cho con, bởi việc dùng thuốc không đúng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khó lường, nhất là đối với trẻ nhỏ.

DS. Hoàng Thu Thủy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không nên tự làm bác sĩ cho con

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA