DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không nên tạo rào cản với báo chí
Trần Lâm - 13:59 15/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là ý kiến của nhiều nhà báo đến tham dự buổi “Giao lưu báo chí với cơ quan quản lý nhà nước”, được Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức sáng ngày 15/3, tại Hà Nội

Đó là ý kiến của nhiều nhà báo đến tham dự buổi “Giao lưu báo chí với cơ quan quản lý nhà nước”, được Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức sáng ngày 15/3, tại Hà Nội. Tại buổi giao lưu này ngoài lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam còn có đại diện các Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ cùng đông đảo các phóng viên báo chí và Hội nhà báo một số tỉnh đang tham dự Hội báo toàn quốc năm 2016 cũng đến dự.

GS TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tại buổi giao lưu

“Báo chí cần nhìn nhận vấn đề thật khách quan và trung thực”

Đó là ý kiến của GS TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại buổi giao lưu, theo Thứ trưởng Tiến ngành y là ngành vất vả “nếu cho chọn lại nghề nghiệp của mình tôi vẫn chọn nghề y, bởi vì đây là một nghề nhân văn, nhân đạo, sáng tạo và vinh quang vì được giúp cứu chữa được nhiều người. Tuy nhiên, để đổi lấy sự vinh quang này người làm nghề y phải vượt qua nhiều thác ghềnh, nhiều khó khăn và mất mát”.

GS TS Nguyễn Viết Tiến cho rằng: ngành y cũng như ngành báo chí, khi một vấn đề chưa rõ ràng, thông tin chưa chính xác, để tránh hiểu lầm với dư luận xã hội, nhà báo và bác sĩ cần có sự chia sẻ, trao đổi thêm để làm rõ vấn đề mà báo chí cần thông tin. Thời gian qua, có thể do cơ quan quản lý chưa cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí. Nguyên nhân khác nữa là do cơ quan quản lý không rõ những vấn đề nào là vấn đề “nóng” mà báo chí quan tâm, trong khi đó các bác sĩ lại chưa hiểu được báo chí cần thông tin vấn đề gì? Chưa có sự thấu hiểu giữa cơ quan chủ quản và báo chí.

Thứ trưởng Tiến ví von: “Xe chở quá tải thì sẽ nhanh hỏng, bệnh viện cũng vậy, quá tải bệnh viện cũng gây áp lực lớn đối với đội ngũ thầy thuốc, do đó không thể tránh khỏi những sự cố y khoa ngoài mong muốn. Mong muốn qua buổi giao lưu này, ngành y tế rất mong muốn các nhà báo theo dõi ngành y tế cần theo sâu, theo sát ngành tuyên truyền những nhân tố, điển hình tích cực của ngành y, những sự hy sinh thầm lặng của các y, bác sĩ trên mọi miền tổ quốc, để người dân hiểu rõ hơn về ngành.

Chia sẻ thêm về nghề nghiệp Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng: Nhà báo cũng như bác sĩ rất cần được sự tôn trọng, chia sẻ của người bệnh cũng như đọc giả, đối với nhà báo sự tương tác của đọc giả là phần thưởng thể hiện sự tôn trọng của người đọc với một bài báo có tính xã hội và ảnh hưởng dư luận, còn với bác sĩ nụ cười của bệnh nhân khi được bác sĩ mang lại sức khỏe là niềm hạnh phúc lớn lao của người bác sĩ. Vì vậy, khi nhà báo đặt bút viết một vấn đề nào có tính thời sự cần nhất thông tin trung thực, khách quan nhất là đối với ngành y, là ngành nhạy cảm rất cần sự chia sẻ của báo chí.

Toàn cảnh buổi giao lưu

Không nên tạo rào cản với báo chí

Cũng tại buổi giao lưu này, đồng tình với Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, nhà báo Nguyễn Bé, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: các cơ quan quản lý không nên tạo ra rào cản đối với vấn đề báo chí quan tâm, nhất là khi phóng viên đến liên hệ tìm hiểu thông tin, rất cần sự chia sẻ của cơ quan chủ quản, không nên né tránh gây nên sự hiểu lầm đánh tiếc vì chưa được cung cấp thông tin đầy đủ về một vấn đề báo chí quan tâm. Việc này thường diễn ra ở các cơ quan chủ quản khi nhiều vấn đề báo chí quan tâm bị các cơ quan chủ quản “bưng bít”, giấu giếm, tạo nên một rào cản vô hình đối với báo chí. Dẫn đến có những thông tin chưa chính xác ảnh hưởng không nhỏ đến cơ quan chủ quản.

Tại buổi giao lưu nhiều ý kiến của các nhà báo đưa ra chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cũng như cách tiếp cận thông tin, lấy thông tin của các cơ quan chủ quản. Nhà báo Nguyễn Công Đáng, Giám đốc Đài phát thanh và truyền hình Hưng Yên, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Hưng Yên chia sẽ những kinh nghiệm nhiều năm theo dõi ngành y tế và giáo dục cũng nói lên tâm huyết của mình đối với sự nghiệp trồng người và sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, đánh giá cao công lao đóng góp của ngành y tế và thành tựu của ngành giáo dục trong suốt mấy chục năm ông đã theo dõi 2 ngành này. Tuy nhiên, dưới góc độ là nhà báo, khách quan nhìn nhận vẫn còn một số cá nhân, hình ảnh chưa tốt làm ảnh hưởng đến ngành y tế và ngành giáo dục, 2 ngành đáng được trân trọng nhất của xã hội. Đòi hỏi 2 ngành này cần phải nâng cao tay nghề, yêu nghề, yêu trẻ… cống hiến hết mình cho xã hội, vì sự nghiệp giáo dục và chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trần Lâm

Tin liên quan
Giao lưu trực tuyến – Giải pháp điều trị mụn tuổi dậy thì
SKĐS - Chương trình tư vấn trực tuyến “Giải pháp điều trị mụn tuổi dậy thì” do IONE kết hợp với nhãn hàng Acnes- công ty Rohto-Mentholatum (VN) tổ chức vào 14 giờ ngày 22/07/2015
Giao lưu tôn vinh người hiến thận tự nguyện: Dâng đời yêu thương!
SKĐS - Năm 2014 đánh dấu hơn 10 năm Bệnh viện TW Huế thực hiện ca ghép tạng đầu tiên và là năm bệnh viện tiến hành ca ghép thận thứ 200.
Giao lưu trực tuyến "Dịch bệnh mùa hè – Những điều cần biết"
SKĐS - Nhằm trang bị kiến thức cho cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh mùa hè, báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức giao lưu trực tuyến chủ đề: "Dịch bệnh mùa hè – Những điều cần biết".
Giao lưu trực tuyến “Nữ thầy thuốc vượt khó, tận tâm với nghề”
Ngày 18/10, Bộ Y tế phối hợp với Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm “Nữ thầy thuốc vượt khó, tận tâm với nghề”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm