Không nên dùng thuốc theo đơn cũ

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, hoa mắt, chóng mặt, thiếu ngủ... Tôi cũng đã điều trị nhiều nơi, nhưng bệnh chỉ ổn định trong thời gian uống thuốc, khi ngừng thuốc thì bệnh tái phát nên tôi rất mệt mỏi với việc đi khám bệnh.

Lâu nay trước khi đi ngủ, tôi có uống flunarizine do bác sĩ đã kê thời gian trước đó thì đêm ngủ được. Xin hỏi tôi có nên dùng thuốc này kéo dài không?

Nguyễn Thị Huệ (Bắc Ninh)

Flunarizine là thuốc dự phòng đau nửa đầu, nhưng cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não, chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ. Thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên liều khởi đầu được chỉ định uống thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

Không nên dùng thuốc theo đơn cũThuốc trị đau nửa đầu nên dùng theo đơn của bác sĩ.

Bác đã dùng thuốc này và ngủ được thì tốt nhất nên dùng hết đơn thuốc rồi tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc cho phù hợp (thường là giảm liều). Nếu điều trị duy trì phòng ngừa thành công và dung nạp tốt thì ngưng dùng thuốc trong 6 tháng và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu bệnh tái phát. Việc điều trị lại, bác cần đến chuyên khoa thần kinh để được khám và chỉ định dùng thuốc lại, chứ không nên tự ý mua thuốc về dùng lại theo đơn thuốc cũ. Khi dùng thuốc, bác phải được khám đều đặn theo lịch hẹn, đặc biệt trong giai đoạn điều trị duy trì, để có thể phát hiện sớm triệu chứng ngoại tháp hay trầm cảm hay những bất lợi khác do thuốc có thể gây ra.

Đối với các bệnh này cần kiên trì điều trị, tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không nên dùng thuốc theo đơn cũ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT