DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không né tránh, từ bỏ quyền phát ngôn khi có sự cố y khoa
Tuấn Dũng - 07:42 06/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 05/12, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lý khủng hoảng truyền thông cho đại diện lãnh đạo và các cán bộ phụ trách công tác truyền thông - Giáo dục sức khỏe tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự Hội nghị có Bác sĩ Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng vụ TT&TĐKT- Bộ Y tế; Nhà báo Vũ mạnh Cường - Vụ phó Vụ TT&TĐKT - Bộ Y tế, bác sĩ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được Lãnh đạo của Vụ trưởng vụ TT&TĐKT trình bày các nội dung chuyên đề về hướng dẫn xây dựng kế hoạch truyền thông và cung cấp thông tin y khoa; sự cố y khoa  - ứng xử với truyền thông; quyết định ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Y tế; quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác truyền thông, cung cấp thông tin y tế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ trưởng vụ TT&TĐKT cũng đã hướng dẫn các đơn vị y tế cần có thái độ bình tĩnh và hợp tác, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; tuyệt đối không né tránh, không từ bỏ quyền phát ngôn khi xảy ra sự cố và tai biến y khoa. Trong trường hợp xảy ra những sai sót, ảnh hưởng đến người bệnh, ngành Y tế phải nghiêm túc thừa nhận và đưa ra các giải pháp phù hợp với văn hóa Việt Nam; xây dựng mối quan hệ tương trợ với phóng viên; xây dựng mối quan hệ thân hưu với lãnh đạo báo chí; thường xuyên cung cấp cấp thông tin...

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ TT-TĐKT, Bộ Y tế chia sẻ việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

 

Được biết, thời gian qua, ngành Y tế cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã gặp phải một số sự cố chuyên môn ngoài mong muốn. Vì vậy, việc trang bị cho mỗi cơ sở y tế kỹ năng về phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lí khủng hoảng truyền thông là rất cần thiết nhằm tránh nguy cơ một số phần tử phản động lợi dụng sức mạnh của truyền thông để xuyên tạc, tạo dư luận không tốt trong xã hội, làm mất uy tín của ngành Y tế, gây hoang mang trong nhân dân.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Thời gian qua, nhiều đơn vị đã quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin y tế. Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày càng cao của báo chí và người dân trong việc cung cấp thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời, một số đơn vị còn lúng túng, chậm phản ứng hoặc chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí về cung cấp thông tin, nhất là khi những vấn đề nổi cộm, dư luận bức xúc và đã có một số ít đơn vị, cá nhân còn né tránh cung cấp thông tin cho báo chí.

Vì vậy, Hội nghị lần này là dịp để Người phát ngôn của các đơn vị trong ngành Y tế có thêm kinh nghiệm, kỹ năng để tiếp xúc với báo chí, xử lý thông tin trên báo chí một cách thiết thực, có hiệu quả, góp phần tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của các đơn vị trong ngành Y tế”.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Cứu trẻ dị dạng nang tuyến phổi kèm lõm ngực bẩm sinh hiếm gặp
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại - BV Nhi Trung ương vừa điều trị thành công cho cháu Bùi Văn Q. (14 tuổi, ở Hải Phòng) bị dị dạng nang tuyến phổi kèm theo lõm ngực bẩm sinh.
Gắp tăm tre hơn 3cm cắm sâu vào niêm mạc dạ dày bệnh nhân
SKĐS - Sáng ngày 28/11, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành nội soi gắp dị vật với chiếc tăm dài hơn 3cm trong dạ dày bệnh nhân nam.
Hi hữu: Xương cá sắc nhọn đâm xuyên thực quản vào vùng cổ bệnh nhân
SKĐS - Các bác sĩ BV Tai Mũi Họng Trung ương vừa phẫu thuật lấy ra một chiếc xương cá sắc nhọn dài 2,5cm đâm xuyên qua thực quản vào vùng cổ bệnh nhân gây viêm nhiễm nặng. Đây là trường hợp khá hi hữu, khó phát hiện.
Hà Đông: Cứu sống cụ bà đột quỵ nguy kịch bằng thuốc tiêu sợi huyết
SKĐS - Các bác sĩ khoa Cấp cứu, BVĐK Hà Đông vừa cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Đây là trường hợp đầu tiên được áp dụng điều trị bằng phương pháp này tại BV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm