Không kiểm soát chất lượng rượu sẽ còn có "Phong Thổ thứ 2"

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin hơn 100 người ngộ độc rượu trong đó có 8 người tử vong tại Sì Lở Lầu, Phong Thổ, Lai Châu, tại buổi chia sẻ thông tin với báo chí sau chuyến công tác hỗ trợ ngành y tế Lai Châu, GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, câu chuyện ngộ độc rượu xảy ra ở huyện Phong Thổ, Lai Châu vừa qua là câu chuyện buồn và nếu không làm tốt, không tuyên truyền và quản lý kiểm soát chất lượng rượu rất có thể sẽ có tiếp tục có chuyện “Phong Thổ thứ 2”.

 

Qua quá trình tìm hiểu nguyên nhân, đoàn đã xác định được là do rượu có chứa Methanol. “Tại sao lại khẳng định như vậy, vì sau khi xác định methanol trong máu cao hơn nhiều lần, có ca cao gấp vài trăm lần ngưỡng cho phép, khi sử dụng phác đồ điều trị ngộ độc Methanol thì hiệu quả” GS.TS Mai Trọng Khoa  nhấn mạnh.

GS-TS Mai Trọng Khoa cũng lo ngại, không có ai kiểm soát chất lượng rượu và nếu không làm tốt sẽ có thể có những trường hợp như đã xảy ra tại Phong Thổ tiếp theo. Cùng quan điểm này, Th.S Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cũng chia sẻ, thực tế tại Trung tâm Chống độc vẫn thường xuyên tiếp nhận nạn nhân ngộ độc Methanol và tình trạng ngộ độc methanol vẫn xảy ra nhiều. Và việc phân biệt rượu có Methanol và rượu có nguồn gốc xuất xứ là việc không thể vì tốn kém, cần phải có những máy móc đắt tiền.

Vụ ngộ đôc hàng loạt ở Lai Châu khiến 8 người tử vong là hồi chuông báo động đầu tiên về rượu có methanol đã  lên với đồng bào dân tộc ít người.  Vì thế các thầy thuốc cũng kiến nghị với các địa phương tăng cường truyền thông đến nhân dân không sử dụng những loại rượu không có nguồn gốc được bày bán tràn lan tại các chợ quê mà không vấp phải sự kiểm soát của các ngành chức năng.

GS- TS Mai Trọng Khoa trực tiếp thăm khám bệnh nhân ngộ độc do rượu. Ảnh: Thế Anh

TS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Bạch Mai thông tin thêm,  năm 2016, khoa điều trị cho hơn 7.200 bệnh nhân nội trú thì có đến 50% là xơ gan do rượu. “Cách đây 20 năm, tỷ lệ bệnh nhân nội trú tại khoa Tiêu hoá thì bệnh nhân xơ gan vẫn là 50% nhưng nguyên nhân chính là do virus viêm gan A, B, C rồi mới đến rượu, nguyên nhân do rượu chỉ chiếm 10%. Nhưng hiện nay, bệnh nhân xơ gan thì có đến 60-70% là do rượu. Có người mắc cả virus viêm gan và nghiện rượu nên bị xơ gan rất nhanh. Ngoài ra mỗi năm cũng có 500-700 bệnh nhân viêm tuỵ do rượu. Nhất là trong dịp Tết, số ca viêm tuỵ cấp cao gấp 5-7 lần ngày thường (10-12 ca/ngày). Các bệnh nhân đều là người trẻ khoảng 30-40 tuổi.

“Tôi không thể hiểu lợi nhuận mà việc buôn bán rượu là bao nhiêu, nhưng nhìn những bệnh nhân bị mắc các bệnh liên quan đến rượu đang phải điều trị chỉ tính riêng Bạch Mai thì chúng ta phải nhìn nhận lại việc sử dụng rượu đang lan tràn như hiện nay” - TS. Khanh chia sẻ.

Đoàn công tác của BV Bạch Mai đã kịp thời có mặt hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK tỉnh Lai Châu

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm tại địa phương, ông Dương Đình Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, mới đây, UBND huyện Phong Thổ đã ban hành văn bản số 105/UBND-VP về việc tập trung khắc phục hậu quả vụ việc. Theo đó, văn bản nêu rõ Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành tuyên truyền, vận động Nhân dân không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chú trọng các sản phẩm rượu, bia. Ngoài ra, Đoàn cũng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện, thu giữ, xử lý toàn bộ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Huyện Phong Thổ chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tuyên truyền rộng rãi, kịp thời trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra để người dân biết và chủ động phòng chống. Đồng thời phân công cho Chủ tịch UBND các xã biên giới: Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Ma Ly Chải phân công trách nhiệm cho các ban ngành, đoàn thể phụ trách các bản, tổ chức tuyên truyền tới tận người dân trên địa bàn xã không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn, hết hạn sử dụng.

BS CKII Nguyễn Văn Đối Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết, đối với địa bàn các tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc ít người như Lai Châu, tới đây chúng tôi sẽ phải đa dạng hoá các loại tuyên truyền, tập trung vào già làng, trưởng bản những người có uy tín tại địa phương để họ vận động, thuyết phục người dân không uống rượu nhiều, không uống rượu không có nguồn gốc, chỉ sử dụng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương phải tăng cường giám sát, xử phạt nghiêm các hành vi mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Anh Văn - Nguyễn Hồng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT