Không hiểu nổi!

Suckhoedoisong.vn - Cả xã hội đang trăn trở những vấn đề phòng chống tham nhũng và hy vọng Thanh tra Chính phủ có những giải pháp hữu hiệu, song qua thông tin về cuộc họp báo sáng 11/4 cung cấp thì dư luận càng... trăn trở và bế tắc hơn!

Cả xã hội đang trăn trở những vấn đề phòng chống tham nhũng và hy vọng Thanh tra Chính phủ có những giải pháp hữu hiệu, song qua thông tin về cuộc họp báo sáng 11/4 cung cấp thì dư luận càng... trăn trở và bế tắc hơn!

Thứ nhất là vấn đề kê khai tài sản. Đây là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước được toàn dân hoan nghênh và ủng hộ. Vấn đề là thực hiện chủ trương trên thế nào qua những biện pháp hữu hiệu của cơ quan thanh tra cấp cao nhất đề ra. Không biết phát ngôn của quan chức Thanh tra Chính phủ tại cuộc họp báo là ý kiến cá nhân hay là quan điểm của Thanh tra Chính phủ: “Nguồn gốc tài sản của nhiều người, nhiều cán bộ công chức, người dân không phải chỉ là thu nhập của chính người đó mà còn của các thành viên trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu. Không nên gắn thu nhập cụ thể của một người cụ thể với khối tài sản mà người ta phải kê khai”???

Tham nhũng là vấn đề gây đau đầu cho xã hội. 

Tham nhũng là vấn đề gây đau đầu cho xã hội.

Tham nhũng chủ yếu là về kinh tế và khi bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu có thể hiểu Thanh tra Chính phủ chấp nhận những hình thức “SÂN SAU” trong hoạt động kinh tế? Quan điểm này có trái với chủ trương minh bạch của Đảng và Nhà nước ta? Theo quan điểm này, kể cả hối lộ, người hối lộ đưa tiền cho vợ con cán bộ thanh tra nhằm “tháo gỡ” chuyện gì đấy thì cán bộ thanh tra vô can cũng hoàn toàn dễ hiểu?

Thanh tra Chính phủ có làm rối một chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước về chống tham nhũng khi nói về sự minh bạch? Theo vị quan chức này, “quan niệm minh bạch phải hiểu theo pháp luật Việt Nam” nghĩa là pháp luật Việt Nam có một kiểu minh bạch riêng chả giống ai? Vẫn theo ông, “bản kê khai thu nhập là việc liên quan đến bí mật đời tư của mỗi cá nhân” nên theo pháp luật Việt Nam không thể công khai? Khi kê khai tài sản, cấp trên chỉ có quyền kiểm tra tài sản cấp dưới của mình, thanh tra chỉ kiểm tra đối tượng thanh tra, vậy thì vợ, con, người thân đứng tên trong khối tài sản lớn không bị kiểm soát bởi họ không phải trong cơ quan, không phải đối tượng thanh tra! Chả trách bây giờ tài sản nhiều quan chức toàn do vợ con làm ra (kể cả con đang tuổi vị thành niên) hoặc do cha mẹ (vốn là bần cố nông, nhà nghèo do đế quốc phong kiến bóc lột) để lại đến thế!

Thế là ai kê khai cứ kê khai và cơ quan có trách nhiệm, cơ quan chức năng sẽ chấp nhận “tài sản chung” của người kê khai rồi kiểm tra, kết luận, tài sản thực tế và kê khai là khớp đúng!?

Vị quan chức Thanh tra Chính phủ đã giải thích pháp luật thế này: “Pháp luật Việt Nam không yêu cầu làm rõ nguồn gốc tài sản kê khai trước khi Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2012 có hiệu lực thi hành, chỉ khi có luật này thì cũng mới chỉ có yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm...” thì có thể yên tâm tham nhũng chăng, nhất là đối với “các đồng chí chưa bị lộ” bởi kê khai tài sản là để tìm ra nguồn gốc tài sản, đâu phải kê khai cho có kê khai!

Có báo thông tin về việc sau cuộc thanh tra một doanh nghiệp mía đường, tài sản của nhiều cán bộ ngành thanh tra đã tăng thêm, vị quan chức này khẳng định không có bằng chứng nào về việc này. Thật gọn gàng và đơn giản vì thanh tra không cần quan tâm tới những phát hiện, nghi vấn ngoài việc đợi bằng chứng!

Quan niệm chống tham nhũng thế này thì dân hoài nghi, càng chống, càng tham nhũng! Nó giống như chuyện tại sao “thẳng thành cong” trên con đường Trường Chinh ở Hà Nội đang được dư luận quan tâm. Đáng lẽ dân cần được giải thích lý do “thẳng thành cong” (dù là “cong mềm mại”) thì các quan chức có trách nhiệm lờ tịt, giải thích quanh co. Vị quan chức Thanh tra Chính phủ cũng dửng dưng vì “chưa nhận được đơn thư khiếu nại việc đường Trường Chinh bị nắn cong”.

Quan niệm chống tham nhũng như thế nên ngay trong cơ quan Thanh tra Chính phủ cũng có chuyện bổ nhiệm ào ạt, bổ nhiệm dồn dập khác thường mà tại cuộc họp báo vị này phải công nhận: “Chúng tôi nhận thức rằng so với quy định của Chính phủ thì như vậy là quá số lượng, tuy nhiên một vài trường hợp chưa đảm bảo thời gian công tác, chứng chỉ lý luận chính trị chưa có, có trường hợp sau khi bổ nhiệm thời gian ngắn đã vi phạm pháp luật...”. Và chắc trước đó, mọi quyết định bổ nhiệm đều “đúng quy trình”!

Dư luận thật sự băn khoăn về chủ trương chống tham nhũng sau khi nghe vị đại diện Thanh tra Chính phủ phát biểu tại cuộc họp báo sáng 11/4 vừa qua.

    Lưu Thủy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không hiểu nổi!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT