DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không gian xanh giúp giảm stress
18:14 03/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania cho thấy, việc cải tạo những khoảng đất trống ở đô thị thành không gian cây xanh giúp cư dân giảm stress và ổn định nhịp tim một cách rõ rệt.

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania cho thấy, việc cải tạo những khoảng đất trống ở đô thị thành không gian cây xanh giúp cư dân giảm stress và ổn định nhịp tim một cách rõ rệt.

Khảo sát mới đây của các nhà khoa học cho thấy, nhóm cư dân tại hai khu ngoại vi thành phố mang máy đo nhịp tim trong lúc đi bộ qua hai khoảng đất rộng. Một vài nơi trong đó đã được cải tạo thành không gian xanh, bằng cách dọn sạch cỏ dại và rác rưởi, rồi trồng cây, cỏ, có lối đi và rào chắn.

Nhóm người này đi bộ hằng ngày qua các khoảng đất trống 3 tháng trước và 3 tháng sau khi không gian xanh hình thành. Nghiên cứu nhận thấy việc tiếp cận không gian xanh khiến nhịp tim giảm trung bình khoảng 5 nhịp/phút so với khi không tiếp cận không gian xanh. Những phân tích tiếp theo đó cho thấy mức độ giảm nhịp tim có thể đến 15 nhịp/phút, ở những người tim đập nhanh. TS. Eugenia South, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi dùng nhịp tim làm dấu chỉ sinh lý học của chứng stress cấp tính và nhịp tim giảm cho thấy có mối liên quan giữa những chiến lược như xanh hóa không gian với tình trạng giảm stress”.

Kết quả khảo sát trước đây của nhóm nghiên cứu này cho thấy, không gian cây xanh khiến cư dân cảm thấy an toàn hơn. TS. South kết luận: “Phản ứng hạ nhịp tim trong nghiên cứu mới của chúng tôi có thể liên quan đến cảm giác an toàn và giảm stress do tác dụng từ môi trường”.

Minh Thu

(Theo American Journal of Public Health, 3/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm