DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không gian mạng đã có chế tài cụ thể
Trung Đức - 10:17 22/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xã hội phát triển thì hệ thống mạng xã hội ngày càng phát triển và kéo theo đó những hệ lụy xấu khi người tham gia mải mê sống ảo, bị kích động, lôi kéo, dẫn đến những hành vi phá hoại các tổ chức, tập thể.

Việc Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, quy định cụ thể nhiều hành vi là cần thiết, tạo môi trường và hành lang pháp lý lành mạnh, rõ ràng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong luật được quy định rõ ràng, theo từng nhóm, lĩnh vực cụ thể, bao gồm các hành vi sử dụng không gian mạng chống Nhà nước, tung tin, tuyên truyền,

hoang báo thông tin sai sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, làm nhục, vu khống gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, gây mất ổn định về an ninh, trật tự (vụ việc gây rối ở Bình Thuận ngày 10, 11/6/2018 là điển hình), bịa đặt trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ…; thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng, chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng.

Luật An ninh mạng cũng quy định cấm việc lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi. Quy định này giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm khi tham gia không gian mạng, đồng thời là quy định cứng để chế tài, bảo đảm cho hoạt động của các lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ được giao. Mặc dù một số nội dung trong hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, Luật Báo chí hoặc các văn bản quy phạm pháp luật khác nhưng do không gian mạng vô cùng rộng lớn, phản ánh đầy đủ các hoạt động của xã hội nên việc cụ thể các hành vi là cần thiết…

Những thông tin không được đăng tải, phát tán trên mạng

Điều 16 Luật An ninh mạng quy định việc phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Cụ thể, các thông tin không được đăng tải, phát tán trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm: Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước; Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

Các thông tin có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm: Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân; Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự…

Điều 16 cũng quy định chi tiết các thông tin không được đăng tải, phát tán trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hoang mang trong nhân dân...

Lần đầu quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia

Trước khi Luật An ninh mạng quy định hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, đã có một số cuộc tấn công mạng vào cơ quan lớn khiến hệ thống thông tin quan trọng chưa được bảo vệ một cách tương xứng, điển hình là việc hệ thống thông tin tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài bị tấn công mạng năm 2016.

Việc xác định và ban hành Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia là cần thiết vì đây là những hệ thống có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, cần tập trung nguồn lực và các biện pháp bảo vệ tương xứng. Qua thực tiễn bảo vệ an ninh quốc gia, những hệ thống này luôn là mục tiêu bị tấn công của hoạt động gián điệp mạng, khủng bố mạng,... Do đó, hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có thể bao gồm hệ thống thông tin quan trọng quốc gia trong Luật An toàn thông tin mạng và Luật An ninh mạng đã quy định các nội dung để bảo đảm vai trò chủ trì, phối hợp của các bộ, ngành liên quan, không dẫn tới tình trạng một hệ thống thông tin bị quản lý bởi hai cơ quan khác nhau.

Trung Đức

Tin liên quan
Vu khống bệnh viện qua mạng xã hội
SKĐS - BVĐK tỉnh Kon Tum vừa có phản ứng chính thức về một thông tin trên mạng xã hội "vu khống" bệnh viện
Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần chất ma túy trên mạng internet.
BVĐK tỉnh Kon Tum làm rõ thông tin vu khống trên mạng xã hội
SKĐS - BS. Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết đã báo cáo, đề nghị xử lý tài khoản facebook “Sau Tran” vì hành vi “đăng thông tin về bệnh viện không đúng sự thật”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm