DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không được khống chế mức chi bình quân khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế
Hoàng Nguyễn - 07:07 10/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi trao đổi thông tin với báo chí chiều ngày 8/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế cho biết, việc khống chế mức chi bình quân cho mỗi lần khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) là không đúng quy định của pháp luật...

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội một số tỉnh, thành phố đã giao dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Điều này khiến nhiều bệnh viện có ý kiến bị làm khó và cho rằng đó là “định mức cứng” trong năm. Từ đó, không ít cơ sở y tế tuyến huyện và xã đã khống chế mức chi bình quân cho mỗi lần khám chữa bệnh BHYT. Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Bằng - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, thực tế hằng năm, Chính phủ sẽ giao cho BHXH kế hoạch và dự toán chi phí khám chữa bệnh. Từ đó, BHXH căn cứ dự toán của mình và căn cứ trên từng số thẻ của từng đơn vị ở mức bình quân, sau đó tính ra chi phí giao dự toán. “Tôi nhấn mạnh là giao dự toán chứ không phải định mức, ép buộc các cơ sở khám chữa bệnh. Thực tế các tỉnh bị bội chi mỗi năm rất nhiều và với số bội chi này đều được Quỹ BHYT thanh toán”, ông Vũ Xuân Bằng cho hay.

Cũng theo ông Vũ Xuân Bằng, không có quy định nào khống chế mức chi bình quân cho mỗi lần khám chữa bệnh BHYT. Đơn vị nào đang áp dụng việc này là thực thi một cách máy móc và không đúng luật. Hàng năm, cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ giao dự toán chi chứ không phải định mức chi. Dự toán này dựa trên cơ sở kế hoạch Chính phủ giao, căn cứ vào số thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại từng cơ sở y tế và tổng thu năm trước của đơn vị đó. Chúng ta vẫn phải giao dự toán với số tiền đã giao các cơ sở y tế phải “liệu cơm, gắp mắm” chứ không phải giao định mức chi. Về việc giao định mức chi phí bình quân cho một người khám là chưa đúng quy định, nhưng trong Thông tư 41 có quy định trần thanh toán đối với bệnh nhân chuyển đến. Trong một tỉnh thì bệnh viện tỉnh thường tiêu hết tiền BHYT của bệnh viện huyện, chính vì vậy, Thông tư 41 mới quy định rằng bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên phải có trần thanh toán, ví dụ chỉ 2 hoặc 3 triệu/1 lượt.

“Tuy nhiên, nếu phần vượt trần đó đảm bảo khách quan do bệnh tật nhiều, do có thiết bị mới, kỹ thuật mới, thuốc mới thì Quỹ BHYT vẫn thanh toán phần vượt đó”, ông Vũ Xuân Bằng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho rằng, người dân không nên hiểu rằng giao định mức là mỗi người dân đến trạm y tế xã khám bệnh thì được quy định xài bao nhiêu tiền. Hiểu lầm này là do một số đơn vị vận dụng quá máy móc và không đúng luật, gây thiệt hại cho người dân. “Chúng tôi hiện đang tham mưu nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 105 về quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật BHYT, sẽ không còn giao Quỹ BHYT cho đơn vị nữa. Lúc đó, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của mình. Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giám định đúng, trả đúng, trả đủ nhưng đương nhiên chúng tôi cũng cần một công cụ để kiểm soát chi phí - đó là tính tổng mức thanh toán cho cả năm dựa trên số liệu lịch sử và những nguyên nhân phát sinh. Như vậy có thể đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, đồng thời giúp các cơ sở khám chữa bệnh không chịu áp lực quá lớn về việc có bao nhiêu tiền để dùng như hiện nay nữa”, ông Khảm thông tin.

 

Tại cuộc họp báo, Bộ Y tế cho biết với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh BHYT, xây dựng một hệ thống kết nối liên thông khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc trong bối cảnh còn rất hạn chế về nguồn lực. Đến nay, Bộ Y tế đã hoàn thiện bộ mã danh mục dùng chung gồm 8 bộ mã. Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay, các cơ sở y tế đang tiếp tục cập nhật hoàn thiện phần mềm theo chuẩn quy định để đảm bảo dữ liệu trích xuất và kết nối giữa cơ sở khám chữa bệnh với Bộ Y tế và với cơ quan BHXH đã đạt kết quả cao nhất. Hiện có trên 99% số cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với cơ sở BHXH.

Hoàng Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • lambachduong (bsduongbvym@gmail.com)
    con xin bố, bố lên báo nói phét, khổ a,e bác sĩ thôi.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm