DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng tôi khi rối loạn dẫn truyền nặng
21:47 12/01/2013 GMT+7
Verapamil tôi là loại thuốc chẹn kênh calci: chống loạn nhịp tim, đau thắt ngực, tăng huyết áp.
Verapamil tôi là loại thuốc chẹn kênh calci: chống loạn nhịp tim, đau thắt ngực, tăng huyết áp. Tôi được dùng trong điều trị đau thắt ngực các dạng: cơn đau do gắng sức, cơn đau không ổn định, cơn đau Prinzmetal, chữa cơn tim nhanh kịch phát trên thất và phòng tái diễn, nhịp thất nhanh trong cuồng động nhĩ hoặc rung nhĩ, tăng huyết áp vô căn. Tuyệt đối không được dùng tôi cho bệnh nhân rối loạn dẫn truyền nặng, dị ứng với verapamil. Và tuyệt đối không dùng tiêm tĩnh mạch cùng với thuốc chẹn beta - adrenergic.

Cần theo dõi và tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân. Cần nhớ là độ an toàn và hiệu quả tương quan với liều. Vì hiệu lực và tính an toàn của liều cao (uống trên 480mg/ngày) còn chưa được xác định, phải thận trọng, không nên vượt quá liều. Vì verapamil chuyển hóa chủ yếu ở gan, nên nửa đời thải trừ kéo dài 14 - 16 giờ ở những người bệnh suy gan nặng. Giảm dẫn truyền thần kinh cơ. Suy thận. Thận trọng với trẻ em và người cao tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Phản ứng không mong muốn ít xảy ra khi được dùng với liều điều trị. Một số phản ứng gặp khi tiêm tĩnh mạch nhiều hơn khi uống thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của tôi: Hạ huyết áp, nhịp tim chậm (< 50 lần/phút), blốc nhĩ thất hoàn toàn, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, táo bón, buồn nôn, phát ban.

Khi hạ huyết áp nặng hoặc blốc nhĩ thất hoàn toàn xảy ra sau khi dùng tôi, cần phải cấp cứu ngay: Truyền tĩnh mạch noradrenalin bitartrat, atropin sulfat hoặc calci gluconat, (các thuốc đều dùng ở liều thường dùng).

Với người bị bệnh cơ tim phì đại cần sử dụng các thuốc kích thích alpha giao cảm (phenylephedrin hydroclorid, metaraminol bitartrat hoặc methoxamin hydroclorid) để duy trì huyết áp (không dùng isoprenalin và noradrenalin). Nếu cần hỗ trợ thêm, có thể dùng dopamin hoặc dobutamin. Ðiều trị thực tế dựa trên tình trạng lâm sàng và kinh nghiệm của thầy thuốc điều trị.

Một số tương tác thuốc bạn phải chú ý để tránh làm giảm tác dụng của tôi hoặc có thể gây thêm nguy hiểm cho sức khỏe của bạn: dùng với thuốc chẹn beta, propranolol, metoprolol, digitalis, với các thuốc chống tăng huyết áp khác, dùng phối hợp với thuốc chống loạn nhịp tim như flecainid có thể gây sốc tim, suy tim; với quinidin, gây hạ huyết áp mạnh, với ceftriaxon và clindamycin, thuốc chống động kinh, muối calci, thuốc ức chế thụ thể H2 làm giảm độ thanh thải và tăng nửa đời thải trừ của verapamil do ức chế enzym ôxy hóa ở gan.

Bạn nên nhớ, trước khi sử dụng thuốc tiêm phải kiểm tra độ trong; thuốc bị biến màu phải loại bỏ vì mất tác dụng. Tuyệt đối không dùng quá liều.

Minh Khoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm