Không dùng tôi cho người có vấn đề về gan

Suckhoedoisong.vn - Đối với người bị bệnh động kinh thì acid valproic tôi là một trong những thuốc thường được sử dụng trong điều trị.

Đối với người bị bệnh động kinh thì acid valproic tôi là một trong những thuốc thường được sử dụng trong điều trị. Cụ thể là: Dùng đơn độc hoặc phụ trợ trong một số loại cơn như cơn vắng ý thức, cơn động kinh giật cơ, cơn động kinh toàn thể (động kinh lớn), cơn mất trương lực và cơn phức hợp...

Khi dùng, acid valproic tôi được hấp thu nhanh sau khi uống. Nếu dùng cùng thức ăn tôi được hấp thu chậm hơn nhưng không ảnh hưởng tới tổng lượng hấp thu của thuốc. Vì vậy, nếu bị kích ứng đường tiêu hóa, người bệnh có thể uống cùng thức ăn mà không sợ ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Đối với dạng viên nang phải nuốt, không được nhai để tránh kích ứng tại chỗ ở miệng, họng. Đối với người cao tuổi cần dùng liều thấp hơn so với liều người lớn.

Không dùng tôi cho người có vấn đề về gan

Khi dùng, tôi có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, đặc biệt khi phối hợp với các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác (như rượu). Vì vậy, người bệnh không nên tham gia các hoạt động nguy hiểm như lái xe hoặc vận hành máy móc khi điều trị.

Một số bất lợi thường gặp khi dùng acid valproic tôi như chóng mặt, suy nhược, chán ăn kèm sút cân; khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, thay đổi chức năng gan; ngủ gà hoặc  mất ngủ...

Không dùng acid valproic tôi cho người có vấn đề về gan như người bị viêm gan cấp, viêm gan mạn, người có tiền sử bản thân hoặc gia đình bị viêm gan nặng, loạn chuyển hóa porphyrin và mẫn cảm với thuốc. Đối với trường hợp đang dùng thuốc nếu nghi ngờ hoặc có biểu hiện rõ về thay đổi chức năng gan, cần ngừng thuốc ngay. Trong một số trường hợp, rối loạn chức năng gan vẫn tiến triển mặc dù đã ngừng thuốc. Trên thực tế, suy gan dẫn đến tử vong đã xảy ra ở người bệnh dùng acid valproic tôi. Sự cố này thường xảy ra trong 6 tháng điều trị đầu tiên với các triệu chứng báo trước không đặc hiệu như không khống chế được cơn co giật, người khó chịu, yếu cơ, ngủ lịm, phù mặt, chán ăn và nôn... Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ người bệnh khi thấy xuất hiện các triệu chứng này. Xét nghiêm chức năng gan trước khi điều trị và định kỳ sau đó, đặc biệt trong 6 tháng đầu.

Ngọc Bích

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không dùng tôi cho người có vấn đề về gan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT