DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng tôi cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt
11:00 30/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Diphenhydramin là loại thuốc kháng histamin, chất đối kháng thụ thể histamin H1. Tôi được chỉ định dùng để giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng do giải phóng histamin, bao gồm dị ứng mũi và bệnh da dị ứng.

Diphenhydramin là loại thuốc kháng histamin, chất đối kháng thụ thể histamin H1. Tôi được chỉ định dùng để giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng do giải phóng histamin, bao gồm dị ứng mũi và bệnh da dị ứng. Tôi cũng có thể dùng làm thuốc an thần nhẹ ban đêm. Ngoài ra, tôi còn được dùng để phòng say tàu xe, chống buồn nôn và trị ho. Ðiều trị các phản ứng loạn trương lực do phenothiazin.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân mẫn cảm với diphenhydramin tôi và những thuốc kháng histamin khác có cấu trúc hóa học tương tự; hen; trẻ sơ sinh. Các bạn lưu ý, tác dụng an thần của thuốc có thể tăng lên nhiều khi dùng đồng thời với rượu hoặc với thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương. Phải đặc biệt thận trọng và tốt hơn là không dùng tôi cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt, hẹp môn vị, do tác dụng kháng cholinergic của thuốc. Tránh không dùng tôi cho bệnh nhân nhược cơ, tăng nhãn áp góc hẹp. Không thấy có nguy cơ khi sử dụng diphenhydramin trong thời kỳ mang thai mặc dù thuốc đã được sử dụng từ lâu. Các thuốc kháng histamin được phân bố trong sữa nhưng ở liều bình thường, nguy cơ có tác dụng trên trẻ bú sữa mẹ rất thấp.

Tác dụng gây buồn ngủ là tác dụng không mong muốn có tỷ lệ cao nhất trong những thuốc kháng histamin loại ethanolamin (trong đó có diphenhydramin). Khoảng một nửa số người điều trị với liều thường dùng của các thuốc này bị ngủ gà. Tỷ lệ tác dụng không mong muốn về tiêu hóa thấp hơn. Những tác dụng không mong muốn khác có thể do tác dụng kháng muscarin gây nên. Tác dụng gây buồn ngủ có nguy cơ gây tai nạn cho người lái xe và người vận hành máy móc. Một số tác dụng không mong muốn thường gặp: ngủ gà từ nhẹ đến vừa, nhức đầu, mệt mỏi, tình trạng kích động, dịch tiết phế quản đặc hơn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, khô miệng, ăn ngon miệng hơn, tăng cân, khô niêm mạc.

Các bạn cũng lưu ý những tương tác thuốc để tránh hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn: tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương có thể tăng khi dùng đồng thời thuốc kháng histamin với các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác gồm barbiturat, thuốc an thần và rượu. Thuốc ức chế monoamin oxydase (IMAO) kéo dài và làm tăng tác dụng kháng cholinergic của thuốc kháng histamin. Chống chỉ định thuốc kháng histamin ở người đang dùng thuốc IMAO. Tuyệt đối không được dùng tôi quá liều, nhất là ở trẻ em.

Nguyễn Hải

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm