DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng thuốc valproate chữa động kinh cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
Bảo Châu (Theo MHRA) - 17:57 17/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) vừa đưa ra thông báo về việc cấm sử dụng thuốc chữa động kinh chứa thành phần valproate có trong nhiều biệt dược khác nhau như epilim, depakote, convulex, episenta, epival, kentlim, orlept, syonell và valpal cho phụ nữ tuổi sinh đẻ, do có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cao.

Thuốc valproate thường được sử dụng cho những trường hợp mắc cơn động kinh co giật toàn bộ, động kinh cục bộ, cơn mất trương lực, động kinh cơn vắng, cơn rung giật cơ, hưng cảm cấp. Trước đây, vào năm 2015, MHRA đã cảnh báo các bác sĩ không kê toa thuốc có chứa valproate cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trừ khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả hoặc không dung nạp. Đến năm 2016, MHRA tiếp tục phát hành thêm các tài liệu truyền thông về nguy cơ này. Tuy nhiên, do vẫn còn nhiều phụ nữ chưa nhận thức đầy đủ về các nguy cơ tiềm ẩn, khiến số trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh do thuốc cao hơn nhiều so với các nguyên nhân khác. Cụ thể, valproate có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở 10 trong mỗi 100 em bé so với tỷ lệ nền từ 2 đến 3 trong 100 trẻ sơ sinh, tỷ lệ gây rối loạn phát triển thần kinh cũng rất cao, ở khoảng 30-40 trong mỗi 100 trẻ em sinh ra khi các bà mẹ dùng thuốc này để chữa bệnh.

Trước thực tế và những nỗ lực đã thực hiện nhưng chưa đem lại hiệu quả, MHRA đã đưa ra quyết định về việc chống chỉ định valproate cho phụ nữ tuổi sinh đẻ trừ khi các điều kiện của Chương trình phòng ngừa thai được đáp ứng như loại trừ việc mang thai trước khi dùng thuốc, sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng kéo dài…

MHRA cũng khuyến cáo, nếu một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ báo cáo khả năng mang thai trong khi dùng thuốc valproate thì họ cần gặp bác sĩ điều trị ngay để được theo dõi khẩn cấp và có biện pháp xử trí thích hợp.

Bảo Châu (Theo MHRA)

Tin chân bài
Lợi bất cập hại khi lạm dụng thuốc chứa corticoid bôi ngoài da
SKĐS - Khi bị các bệnh về da, nhiều người vô tình (do không biết) hoặc cố ý đã mua thuốc có chứa corticoid về bôi, thấy hiệu quả nên lạm dụng dùng, thậm chí còn mách nhau sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng chỉ định, không đúng cách dùng sẽ có nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ, tai biến do thuốc
Khó thở không rõ nguyên nhân: Cần nghĩ đến bệnh gì?
SKĐS - Nếu đột nhiên bị khó thở khi cơ thể đang khỏe mạnh, hãy cảnh giác với chứng rối loạn chức năng cơ hoành. Tùy vào mức độ tổn thương cơ hoành sẽ gây suy hô hấp ở nhiều mức độ khác nhau. Nặng có thể gây ra các biến chứng như xẹp phổi, viêm hai đáy phổi...
Tiêu chảy do kháng sinh và cách chữa trị
SKĐS - Kháng sinh (KS) là loại thuốc đầu tay trong điều trị nhiễm khuẩn. Giống như những loại thuốc khác, KS cũng có các tác dụng phụ không mong muốn.
Dùng tôi sau bữa ăn để tránh gây hại dạ dày
SKĐS - Cinnarizin tôi là một loại thuốc kháng histamin H1 thường có tác dụng an thần và ngăn phóng thích một số chất dẫn truyền thần kinh.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm