DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không dùng kháng sinh khi sốt virut
Ngọc Hồng - 07:40 27/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đang chơi bình thường, bé Lâm lăn ra ốm. Ngày thứ nhất chỉ hâm hấp sốt. Nhưng đến ngày thứ hai bé còn ngạt mũi và húng hắng ho.

Đang chơi bình thường, bé Lâm lăn ra ốm. Ngày thứ nhất chỉ hâm hấp sốt. Nhưng đến ngày thứ hai bé còn ngạt mũi và húng hắng ho. Chị Phương đã mua thuốc hạ sốt cho con uống nhưng cứ hết thuốc là lại sốt lên... Các triệu chứng này làm cho bé khó chịu và hay quấy khóc...Thấy con có triệu chứng ho, chị tự chẩn bệnh cho con là: viêm họng, rồi mua thuốc kháng sinh clamoxin về cho con uống.

Trẻ sốt virut cần được bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị, cha mẹ không được tự ý dùng kháng sinh cho trẻ. Ảnh: N.P

Bóc gói thuốc ra, mùi thơm dễ chịu, chị hoà thuốc với nước rồi dỗ dành bón cho con từng thìa thuốc một. Cứ thế, ngày 2 gói uống làm 2 lần sáng và tối. Thuốc ngọt khiến cho bé Lâm uống thuốc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Cho con uống thuốc được hai ngày, chị thấy bé đi ngoài phân lỏng, ngày đi 3-4 lần. Ngày thứ 3, thứ 4 càng uống thuốc vào thì bé Lâm đi ngoài nhiều hơn mà bé lại chẳng chịu ăn. Không ăn lại bị đi ngoài nhiều nên bé Lâm trông gày sút hẳn đi, chị Phương đành đưa con đi khám. Bác sĩ chẩn đoán, bé Lâm bị sốt virut và  kê đơn các thuốc điều trị triệu chứng như giảm ho, giảm sốt...

Sau khi nghe chị Phương trình bày về việc mình đã dùng kháng sinh clamoxin tại nhà cho con rồi, bác sĩ giải thích:

- Sốt virut và nhiễm khuẩn hô hấp là hai bệnh thường gặp ở trẻ em. Và có tới 85% trường hợp viêm họng là do virut, không cần phải dùng đến kháng sinh. Người bệnh chỉ cần dùng các thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc ho (nếu có triệu chứng ho), đồng thời uống nhiều nước, ăn các thức ăn loãng, dễ tiêu... thường chỉ sau 5-7 ngày là khỏi. Nhiều bà mẹ cứ thấy con sốt, ho là tự ý dùng kháng sinh. Việc làm này là không cần thiết, mà còn gây hại cho trẻ, làm cho bệnh nặng hơn hoặc gặp phải tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Trường hợp của con chị là một điển hình. Cơ thể mệt mỏi khiến cháu càng thêm biếng ăn cộng với bị mất nước (do tiêu chảy) làm cho cháu sút cân trông thấy.

Bác sĩ còn cho biết thêm: kháng sinh chỉ dùng trong các trường hợp viêm họng do vi khuẩn. Muốn biết được điều đó khi bị ốm cần tới cơ sở y tế để được khám và có cách điều trị thích hợp.

Trường hợp của cháu Lâm, ngoài điều trị các triệu chứng, cháu phải truyền dịch nên thời gian và chi phí điều trị sẽ tốn kém nhiều hơn.

Ngọc Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm