DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không dùng kéo dài oxymetazoline chữa ngạt mũi
14:54 05/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát triển trong đó có viêm mũi. Nguyên nhân gây viêm mũi có thể là do dị ứng với thời tiết, do nhiễm vi khuẩn, do cảm cúm (virut)… và được thể hiện với triệu chứng là ngạt mũi làm cho người bệnh trở nên khó thở.

Khi thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát triển trong đó có viêm mũi. Nguyên nhân gây viêm mũi có thể là do dị ứng với thời tiết, do nhiễm vi khuẩn, do cảm cúm (virut)… và được thể hiện với triệu chứng là ngạt mũi làm cho người bệnh trở nên khó thở.

Oxymetazoline là một trong những thuốc có tác dụng làm giảm sung huyết, được dùng để làm giảm tạm thời sung huyết mũi do cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang, sốt cỏ khô hoặc dị ứng đường hô hấp trên; Giảm tạm thời đỏ mắt do kích ứng nhẹ, như kích ứng vì dị ứng phấn hoa, lạnh, bụi, khói, gió, bơi lội hoặc đeo kính áp tròng… Trên thị trường thuốc có các dạng dung dịch nhỏ mũi và dung dịch nhỏ mắt.

Dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, đặc biệt đối với trẻ em.

Khi nhỏ thuốc vào mũi đang bị sung huyết (ngạt mũi), thuốc sẽ tác dụng lên các thụ thể alpha - adrenergic ở các tiểu động mạch của niêm mạc mũi làm co mạch, dẫn đến giảm lưu lượng máu và giảm sung huyết mũi. Thêm vào đó, thuốc làm thông lỗ vòi nhĩ đang bị tắc. Mũi được thông khí trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, có thể lại bị giãn mạch lại và sung huyết ở mức độ nào đó. Do vậy, tránh dùng thuốc dài ngày (nhiều nhất là 1 tuần). Dùng oxymetazolin nhỏ mắt, sung huyết kết mạc giảm đi, nhưng nếu lạm dụng thuốc có thể nguy hiểm hơn.

Sau khi nhỏ thuốc, tác dụng co mạch tại chỗ thường đạt được trong vòng 5 - 10 phút, duy trì 5 - 6 giờ rồi giảm dần trong 6 giờ tiếp sau. Dùng tại chỗ ở mắt, tác dụng co mạch xảy ra trong vòng 5 phút và kéo dài tới 6 giờ.

Cần lưu ý, không được sử dụng thuốc cho người bệnh mẫn cảm với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, người bệnh bị glôcôm. Không dùng thuốc nhỏ mũi oxymetazolin hydroclorid nồng độ 0,05% cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Dùng oxymetazolin quá liều, kéo dài hoặc quá thường xuyên có thể kích ứng niêm mạc mũi, đặc biệt ở trẻ em; có thể gây tác dụng phụ toàn thân như tăng huyết áp, hồi hộp lo lắng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực hoặc nhịp tim chậm phản xạ… Ở những người bệnh bị bệnh mạch vành, đau thắt ngực hoặc tăng huyết áp (bệnh có thể tăng lên do thuốc gây tác dụng trên tim mạch), người đái tháo đường, cường tuyến giáp… cần dùng hết sức thận trọng với sự theo dõi của bác sĩ.

Các phản ứng bất lợi do thuốc thường không phổ biến. Tuy nhiên, nói chung không nên dùng thuốc quá 1 tuần, vì dùng thuốc dài ngày có thể gây viêm mũi do thuốc. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy khô miệng và khô họng, kích ứng tại chỗ… Cần ngừng thuốc nếu có phản ứng phụ xảy ra.

Dược  sĩ  Hoàng  Thu

Tin liên quan
Thuốc giảm đau tại chỗ - Cẩn trọng khi dùng
Hiện nay, trong nhân dân có thói quen khi bị đau, bị thương nhẹ thường tự ý mua thuốc giảm đau dùng mà không có chỉ dẫn của bác sĩ đối với tình trạng bệnh tật của bản thân, điều này tưởng như đơn giản nhưng đôi lúc để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục.
Lưu ý khi dùng thuốc bôi ngoài da
SKĐS - Thuốc bôi dùng ngoài là loại thuốc có từ xa xưa và thường được gọi là thuốc mỡ.
Các thuốc tốt cho sụn khớp
SKĐS - Những năm gần đây, nhiều công trình nghiên cứu đã cho ra đời nhiều thuốc mới với trọng tâm điều trị là tận gốc, tập trung ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp, thay vì giải quyết các triệu chứng.
Bài thuốc trị cảm cúm
SKĐS - Cảm cúm, Ðông y gọi là phong nhiệt. Bệnh xuất hiện trong 4 mùa, nhưng hay gặp vào mùa đông do hàn tà nhiều và chính khí thường kém. Phong nhiệt xâm phạm phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm