DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không để thiếu thuốc hiếm cho nhu cầu điều trị
09:29 25/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Dược vừa có công văn số 6181/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo cung ứng thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt

 

Cục Quản lý Dược vừa có công văn số 6181/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo cung ứng thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng- phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, việc thực hiện đấu thầu thuốc hiện nay đã giúp các cơ sở khám chữa bệnh chủ động trong việc đấu thầu thuốc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tuy nhiên, đối với một số thuốc hiếm, thuốc phát sinh đột xuất cho nhu cầu điều trị các trường hợp đặc biệt như ngộ độc kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, nấm độc, rắn độc cắn, ong đốt… chưa được đưa vào kế hoạch đấu thầu của các cơ sở khám chữa bệnh, gây khó khăn cho việc cung ứng thuốc điều trị.

Điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm độc.                          Ảnh. Trần Minh

Điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm độc.                          Ảnh. Trần Minh

Để đảm bảo cung ứng thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc chủ động kế hoạch đấu thầu thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt; Các bệnh viện trực thuộc Bộ cũng cần chủ động kế hoạch đấu thầu thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt và liên hệ với các cơ sở xuất nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ thuốc cho công tác khám chữa bệnh. Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ tuyệt đối không được để thiếu chủ thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị trong trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc về kinh phí cần chủ động báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Kế hoạch-tài chính và Cục Quản lý Dược) để xem xét, phối hợp giải quyết kịp thời.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Quản lý Dược cũng nhấn mạnh đối với các thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt có số đăng ký, việc nhập khẩu- mua bán không hạn chế về số lượng. Trong trường hợp chưa có số đăng ký, các cơ sở khám chữa bệnh cần phối hợp với các đơn vị kinh doanh nhập khẩu thuốc lập dự trù, Cục Quản lý Dược sẽ giải quyết nhanh chóng các dự trù, đơn hàng nhập khẩu các thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện trong trường hợp đặc biệt.

Thái Bình

 

 

thuô

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm