Không để dịch lớn xảy ra

Suckhoedoisong.vn - Năm 2013, ngành y tế đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát nhiều dịch bệnh lớn.

Năm 2013, ngành y tế đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát nhiều dịch bệnh lớn. Do đó, từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong những năm qua và trong năm 2013, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế  đã đặt mục tiêu năm 2014 là sẽ khống chế không để những dịch lớn xảy ra, trong đó tập trung vào phòng chống các dịch bệnh mới nổi, lan truyền qua biên giới như cúm A/H7N9, cúm A /H5N1, MERS-CoV; Tiếp tục giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết của các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét...

Phun thuốc khử khuẩn môi trường phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: TM

Duy trì tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm tỷ lệ mắc các bệnh có vaccin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm não Nhật Bản B, viêm gan b... Tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn tiêm chủng. Xây dựng và củng cố hệ thống văn bản hướng dẫn về tiêm chủng.

Bên cạnh đó, ngành y cũng hướng tới giải quyết tốt các vấn đề y tế công cộng nhằm bảo đảm đáp ứng đủ 13 năng lực cơ bản theo quy định của Điều lệ Y tế quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thực hiện. Thiết lập và phát triển mô hình Trung tâm Đáp ứng tình huống khẩn cấp tại Bộ Y tế nhằm ứng phó với các vấn đề dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi; Xây dựng kế hoạch đáp ứng theo từng tình huống dịch bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng đặt mục tiêu hệ thống y tế dự phòng các cấp cần tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát và can thiệp phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, đặc biệt chú trọng các bệnh không rõ nguyên nhân. Xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2020. Đẩy mạnh các hoạt động y tế trường học, thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh, đưa ra giải pháp phòng chống các bệnh tật học đường. Tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng trong năm 2014, Cục Y tế dự phòng sẽ tập trung tăng cường các hoạt động nhằm củng cố và phát triển hệ thống y tế dự phòng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện công tác y tế dự phòng một cách hiệu quả; Xây dựng các chính sách đãi ngộ cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng. Xây dựng quy hoạch phát triển hệ thống y tế Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 trong đó có quy hoạch hệ thống y tế dự phòng. Củng cố và hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn bảo đảm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của y tế dự phòng như quy chuẩn chuyên môn, quy chuẩn các phòng xét nghiệm, bảo đảm an toàn sinh học, chuẩn các Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố.  

Hoa Mai

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không để dịch lớn xảy ra

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT